Chợ đặc biệt giữa lòng Hà Nội chỉ bán những vật dụng cổ, tên gọi còn bị lãng quên

Nằm giữa lòng quận Hà Đông, chợ Hà Đông được mệnh danh là 'chợ ký ức Hà thành' bởi chỉ bán những vật dụng mộc mạc, dung dị mà giới trẻ Thủ đô không thể biết hết tên gọi.

Nằm giữa trung tâm quận Hà Đông, TP Hà Nội, chợ Hà Đông được mệnh danh là chợ "ký ức Hà thành", bởi hàng chục năm nay, nơi đây được biết đến là "thủ phủ" của các mặt hàng nông cụ, ngư cụ thủ công làm bằng tre, nứa.

Mặc dù là khu chợ sầm uất, đa dạng các mặt hàng hóa nhưng nhắc đến điểm bán nông cụ, ngư cụ bằng tre, nứa thì đây là địa điểm thân thuộc mà người dân trong vùng và lân cận tìm đến.

Điều tạo nên sự đặc biệt ở khu chợ này chính là mặt hàng nông cụ, ngư cụ, những sản phẩm mà đang dần bị thay thế và thế hệ trẻ thành thị ngày nay cũng rất khó khăn để đọc chính xác tên gọi.

Chùm ảnh PV Báo Gia đình & Xã hội ghi nhận tại khu B, chợ Hà Đông:

Chợ Hà Đông nằm giữa trung tâm quận Hà Đông.

Nơi được mệnh danh là chợ "ký ức Hà thành", bởi hàng chục năm nay, nơi đây được biết đến là "thủ phủ" của các mặt hàng nông cụ, ngư cụ thủ công làm bằng tre, nứa.

Mặc dù là khu chợ sầm uất, đa dạng các mặt hàng hóa nhưng nhắc đến điểm bán nông cụ, ngư cụ bằng tre, nứa thì đây là địa điểm thân thuộc mà người dân trong vùng và lân cận tìm đến.

Theo ông Bạch, dãy chợ bán mặt hàng thủ công mỹ nghệ có khoảng hơn 10 ki ốt, hàng hóa chủ yếu được nhập từ các tỉnh về bán. Nhiều mặt hàng đơn giản như tấm dầm cà, dầm dưa hay đó tôm... thì tiểu thương tự tay đan và bày bán.

Đây là đó để câu tôm.

Những mặt hàng ngư cụ này ít ai có thể đọc tên chính xác, ngoại trừ các tiểu thương và người có nhu cầu mua.

Theo ông Bạch, những mặt hàng ngư cụ được làm bằng tre được đan rất tinh tế, đẹp mắt và mất nhiều công sức nhưng giá bán ra chỉ từ 50.000 đồng/chiếc.

Loa bẫy cá, dụng cụ này gần giống với cái đó bẫy cá.

Chi Hương (45 tuổi) cho biết, đây là đó tôm loại nhỏ, khi đặt vó này dưới đáy ao, hồ kèm theo một ít thức ăn dành cho tôm, cá như cám rang... thì tôm, cá sẽ tự động chui vào trong đó. Sở dĩ tôm chui vào đó không thể thoát ra ngoài là lối vào phần khung bên trong của đó được co hẹp lại, chỉ vừa phần tôm đi vào mà không thể tìm được lối đi ra.

Đó tôm, đó cá, gàu múc nước... theo chị Hương, những ngư cụ này rất hiếm thấy người dân Hà thành tìm mua, chủ yếu là những lái buôn ngoại tỉnh.

Thay vì có nhu cầu với ngư cụ, mặt hàng mẹt, đèn lồng lại được tiểu thương nhỏ lẻ trên địa bàn Hà Nội tìm mua. Trong đó có mẹt để đựng thức ăn.

Đèn lồng được tạo nên từ thân nứa.

Mẹt làm bằng tre được nhiều người dân mua để đựng thức ăn.

Đây là miếng dầm cà dầm dưa. Theo bà Điểm (76 tuổi, tiểu thương), mẹt dầm cà dầm dưa này có nhiều kích cỡ. Mẹt này được tiểu thương tự tay đan bán để gia tăng thu nhập.

Ông Bạch tự tay đan tấm dầm cà dầm dưa để tăng thêm thu nhập.

Cửa hàng của ông Bạch cũng bày bán cả các loại nồi đất, niêu đất kèm rế nồi làm bằng tre, nứa.

Bà Hương cho biết, ngày xưa, chợ Hà Đông là chợ phiên, cứ 5 ngày có một phiên và người dân bán đồ thủ công mỹ nghệ lại được dịp bày bán hàng hóa của mình. Bây giờ, ngày nào hàng hóa cũng được bày bán. Thậm chí, hàng hóa của bà Hương cũng được các tổ chức, cá nhân thuê lại để bày bán tại các hội chợ triển lãm.

Quầy hàng của bà Hương nằm tại khu vực cổng vào chợ Hà Đông, nơi có đầy đủ nông cụ, ngư cụ, đồ gia dụng làm bằng tre, nứa phục vụ người dân.

Bảo Loan