Chợ cóc… “vây” chợ chính!

(HNM) - Xung quanh chợ Gia Lâm (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) có 3 ngõ thông là ngõ 366 phố Ngọc Lâm, ngõ 323 đường Nguyễn Văn Cừ và ngõ 92 phố Nguyễn Sơn, 3 ngõ này đã trở thành điểm bán hàng quen thuộc, kiểu như đặt chỗ trước của nhiều hộ kinh doanh, tùy tiện căng ô bạt, bày xô chậu, hàng hóa từ trong nhà ra đến lề đường.

Hàng rong vây kín vỉa hè, lòng đường trước cổng chính chợ Gia Lâm (ngõ 366 Ngọc Lâm).

Hàng rong xếp thành hàng dài. Các lối khác cũng bị vây bủa bằng đủ loại hàng bày bán dưới nền đất hoặc trên những tấm phản tạm bợ, từ rau, củ, thịt, cá... cho tới hoa quả, quần áo. Chợ "cóc" này bắt đầu hoạt động từ 6-7h sáng cho đến tối mịt. Vào giờ cao điểm trưa và chiều, cổng chợ chính bị vây kín, khó ai có thể ra vào. Khi chợ tan, đường phố ngập rác, nước thải chảy lênh láng, mùi tanh của cá, mùi hôi của hàng gà, vịt bốc lên nồng nặc.

Trao đổi vấn đề này với PV Báo Hànôịmới, ông Nguyễn Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm cho biết: Tới đây, phường sẽ thành lập các tổ liên gia tại 3 tổ dân phố: 19, 20, 21 (gồm các hộ có nhà mặt tiền quay ra chợ) và vận động tất cả các hộ trong tổ liên gia ký cam kết không chiếm dụng hành lang giao thông để buôn bán, bày hàng hóa, đổ rác và không cho hàng rong, hộ kinh doanh từ nơi khác đến chiếm lòng đường, vỉa hè trước cửa nhà mình để họp chợ; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức tự quản đô thị của người dân trong các khu dân cư quanh chợ Gia Lâm. Đồng thời, từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, UBND phường sẽ bố trí đủ quân số, lực lượng cho Đội CSTT của phường, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng quận Long Biên tăng cường tuần tra 5-6 lần/ngày và cử một tổ 2-3 người làm nhiệm vụ trực chốt tại chợ Gia Lâm, để kiên quyết ngăn chặn, xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.

Hy vọng với những biện pháp tích cực nêu trên, tình trạng phức tạp, lộn xộn chợ cóc họp tràn lan xung quanh chợ Gia Lâm sẽ sớm được chấm dứt.