Chợ chó mèo lớn nhất Sài Gòn

  3 đăng lạiGốc

  Đường Lê Hồng Phong (Q.10) được coi là chợ mua bán chó, mèo xôm tụ nhất TP.HCM. Hai bên đường đầy những lồng, cũi với tiếng chó mèo náo loạn.

  Cửa hàng bán chó, mèo nằm sát nhau. Gần như tất cả các giống chó, mèo trên thế giới đều có mặt ở đây, từ chó mèo trong nước đến nhập ngoại.

  Theo các tiểu thương, chợ chó mèo Lê Hồng Phong hình thành từ khoảng năm 1990. Ban đầu chỉ có vài hộ với mấy cái lồng nhỏ. Đến năm 2000, những người bán chó cảnh ở chợ Cầu Muối (quận 1) bị giải tỏa, về đây thuê mặt bằng, hình thành chợ sôi động như bây giờ. Từ sau khi có chợ chó, các cửa hàng bán mèo cũng theo đó mọc lên.

  Gần như tất cả các loại chó, mèo từ "bình dân" đến "quý tộc" đều có mặt ở chợ này.

  Điều đặc biệt ở chợ này là rất nhiều cửa hàng không có bảng hiệu, không trưng “hàng” nhưng lại rất đắt khách. Khách chỉ cần hỏi mua loại gì, nhu cầu bao nhiêu là 30 phút sau sẽ được giao tận tay. Theo chị Thùy Hạnh, chủ một cửa hàng chó không treo biển, không trưng hàng giới thiệu, do nhà chật nên chị làm đại lý cho các doanh nghiệp cung cấp chó cảnh lớn. Làm ăn lâu năm, giao hàng uy tín nên khách tìm đến thôi. “Chó tôi giao toàn chó quý tộc, cao cấp, người mua cũng là những người nhiều tiền và có kinh nghiệm nuôi chó rồi, không phải như các hàng hóa thông thường phải cần mẫu. Khách muốn loại nào, đồng ý giá, tôi a lô là hàng mang tới tận nơi”, chị Hạnh nói.

  Bà Tư, một hộ bán chó từ khi chợ Lê Hồng Phong mới hình thành, cũng tự tin: “Shop nhà tôi không cần bảng hiệu, không cần quảng cáo cũng nườm nượp khách”. Khác với kiểu bán hàng a lô của chị Hạnh, bà Tư thả nguyên bầy chó trước sân nhà cho khách thoải mái lựa chọn. Chó ở đây đủ loại, từ chó ta, hay còn gọi là chó cỏ có giá 200.000 đồng/con đến con chó New Foundland gốc Canada nặng cả 100 kg giá gần 30 triệu đồng.

  Để câu khách, nhiều cửa hàng ở đây còn thả nguyên đàn chó đủ các loại ra vỉa hè.

  Hỏi nguồn chó được cung cấp từ đâu, bà Tư trả lời “tỉnh queo”: Tại đây. “Ở đây ai bán mình mua, ai mua mình bán! Có khi hàng mình mua người ta chưa kịp giao đã có khách mua lại”, bà Tư khoe. Thấy khách lo lắng vì nguồn gốc chó “tại chỗ” của mình, cũng như chuyện tiêm phòng bệnh, bà trấn an: "Chó đã ra đến chợ này là loại được tiêm phòng rồi!".

  Nhiều cửa hàng chuyên nghiệp hơn thì chó, mèo được nuôi trong những chiếc lồng sắt. Mỗi lồng được thiết kế nhiều tầng để tiết kiệm diện tích trưng hàng. Chó, mèo ở đây cũng là loại được nhập từ nước ngoài. Tại cửa hàng T. G., một con chó Pincher khỉ 3 tháng tuổi có giá hơn 3 triệu đồng. Hay chó Chihuahua xuất xứ từ Mexico người mua phải trả 3,5-4,5 triệu.

  Riêng các loại chó châu Á như chó móng dê Trung Quốc, chó lông xù Nhật Bản, chó lùn Hong Kong giá bình dân hơn, từ vài trăm đến khoảng 2 triệu đồng/con. Ông D., chủ cửa hàng cho biết, thỉnh thoảng ông phải sang tận Trung Quốc, Hong Kong để nhập chó về bán.

  Theo dân có kinh nghiệm, dù có mạnh tay trả giá bằng 1/3 giá chủ cửa hàng đưa ra, người mua vẫn bị "hớ" như thường.

  Ở chợ này, nếu chó được bày ra ngoài để khách thoải mái lựa chọn thì mèo phần nhiều để bên trong nhà, khi khách hỏi mới đem ra. Mèo ở đây chia làm hai khu vực và bị phân biệt đối xử rõ rệt tùy đẳng cấp. Mèo bình dân còn gọi là mèo ta có giá chỉ 200.000-300.000 đồng/con được nhốt chung cả chục con trong một chiếc lồng sắt chật hẹp. Mèo quý tộc, còn gọi là mèo quốc tế với giá vài triệu đồng trở lên thì mỗi con ở riêng trong những chiếc lồng xinh đẹp, có bác sĩ theo dõi sức khỏe.

  Chị Thanh, ở Tân Phú không ngần ngại chi hơn 13 triệu để mua chú mèo Ba Tư lông xám mắt xanh, cho biết chị hay đến chợ này để bán và tìm mua mèo. Tùy theo loại mèo, mức độ quý hiếm mà số tiền có thể dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/con với mèo nhập. Mua về nuôi một thời gian, nếu thấy chán thì mang ra bán, cửa hàng sẵn sàng thu lại, nhưng với giá chỉ bằng 1/3, ¼ so với giá thị trường. “Có khi vừa bán xong thì mèo của mình đã được cửa hàng sang cho người khác với giá gấp đôi. Tiếc lắm, nhưng bù lại mình có chỗ ký gửi hàng, có tiền bù thêm để mua chú mèo khác, lại được mua chỗ uy tín”, Thanh cho biết.

  Các cửa hàng bán thức ăn, thuốc trị bệnh và phụ kiện cho chó, mèo lúc nào cũng hoạt động nhộn nhịp.

  Theo những người mua bán lâu năm ở chợ này, khách mua chó, mèo ở đây nếu không tinh ý, không tìm hiểu kỹ rất dễ mua lầm hàng, nhất là nguồn gốc. Vì dù cả hai bên đường đều bán chó, mèo, nhưng một bên lại bán chó, mèo con nhập, hoặc hàng gom từ các hộ nuôi về bán; còn bên kia chuyên bán chó, mèo bị bắt trộm mà không được chủ chuộc về. Khi khách hỏi mua, hầu hết các cửa hàng đều khẳng định là của nhà nuôi, đã tiêm phòng. Và giá được hét lên cao gấp 3, 4 lần so với giá thực, nên dù khách có là người rành đến đâu cũng bị hớ khi giao dịch ở chợ này.

  H.Linh

  Theo Infonet

   Nguồn Zing: http://news.zing.vn/kinh-doanh/cho-cho-mo-lon-nhat-sai-gon/a328371.html