Chợ An Đông, âm hưởng của một Sài thành hoa lệ cần được khôi phục

Với 2.702 quầy sạp, doanh số luân chuyển hàng hóa khoảng 1.500 tỷ đồng/năm, chợ An Đông đã góp phần không nhỏ vào nguồn thu của quận 5 nói riêng và TP.HCM nói chung. Thương hiệu chợ cần được khôi phục

Chợ An Đông được nhiều người biết đến với bề dày lịch sử 65 năm. Chợ hầu như lúc nào cũng có người tấp nập bán buôn. Người “dừng chân” tại Sài thành lâu năm thì quen tìm mua những đồ rẻ, đẹp tại chợ này. Còn những người đến thăm và tìm hiểu về con người, cuộc sống của Sài Gòn cũng đến chợ An Đông để hiểu rõ hơn.

Thương hiệu của thời trang giá sỉ

Với những người đã từng gắn bó lâu năm ở Sài thành, chắc hẳn sẽ còn nhớ cái tên chợ An Đông, một trong những khu chợ lâu đời nhất ở vùng đất này. Hình thành từ năm 1951, được xây dựng kiên cố lại năm 1991. Chợ mang âm hưởng cổ xưa của Sài thành hoa lệ, nó không những hút khách du lịch trong và ngoài nước mà còn là điểm đến quen thuộc của hàng ngàn người tiêu dùng mỗi khi đặt chân đến Sài Gòn.

Chợ An Đông, âm hưởng của một Sài thành hoa lệ cần được khôi phục - Ảnh 1

Chợ An Đông là khu chợ cung cấp sỉ thời trang lớn nhất khu vực TP.HCM, nơi cung cấp thời trang cho các đại lý bán lẻ của khu vực phía nam và các tỉnh miền Trung

Cho đến nay, với 2.702 quầy sạp, doanh số luân chuyển hàng hóa khoảng 1.500 tỷ đồng/năm, khu chợ này đã góp phần không nhỏ vào nguồn thu của quận 5 nói riêng và cả TP.HCM nói chung. Chợ An Đông là một trong những chợ đầu tiên của Việt Nam áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000. Đây cũng chính là một trong những địa điểm đầu mối lưu thông hàng hóa trong khu vực trung tâm thành phố với mặt hàng chính là quần áo và phụ kiện thời trang.

Có thể nói, ngoài các mặt hàng kinh doanh thường thấy tại các chợ, nơi đây được xem là vựa thời trang cập nhật mẫu mã nhanh nhất, với chất lượng không thua kém so với các cửa hàng lớn và hệ thống siêu thị trong khu vực. Theo đánh giá của giới kinh doanh, chợ An Đông là khu chợ cung cấp sỉ thời trang lớn nhất khu vực TP.HCM, nơi cung cấp thời trang cho các đại lý bán lẻ của khu vực phía nam và các tỉnh miền Trung. Nguồn quần áo sỉ thời trang của An Đông đến từ khắp nơi như: Quảng Châu, Hồng Kông (Trung Quốc), Thái Lan..., hàng đặt may từ các lò, xưởng, công ty thời trang khác tại Việt Nam...

Chính vì nguồn đa dạng nên An Đông là nơi tập trung nhiều nguồn khác nhau nên quần áo, giày dép, thời trang tại đây rất đa dạng về mẫu mã, nhiều chủng loại, với giá cả tương đồi mềm so với những nơi khác, bởi đặc trưng là nơi cung cấp sỉ, bán buôn nên hầu như nhưng người kinh doanh từ các vùng, miền khác đổ về để vừa tiếp cận được giá miền và mẫu mã luôn được cập nhật.

Thương hiệu 65 năm cần được khôi phục

Chị T.T một tiểu thương kinh doanh mặt hàng quần áo tại chợ chia sẻ với PV Người Đưa tin, chị là một trong những người kinh doanh từ ngày chợ mới thành lập, nên không đành lòng thấy một thương hiệu nổi tiếng lâu đời ngày càng bị mai một bởi cở sở vật chất đã cũ kỹ, xuống cấp, thu nhập của bà con ngày càng giảm. “Cộng đồng tiểu thương chúng tôi rất mong quận 5, Ban quản lý (BQL) chợ khẩn trương nâng cấp để việc kinh doanh của bà con ổn định hơn”, chị T. nói.

Chợ An Đông, âm hưởng của một Sài thành hoa lệ cần được khôi phục - Ảnh 2

Với 2.702 quầy sạp, doanh số luân chuyển hàng hóa khoảng 1.500 tỷ đồng/năm, khu chợ này đã góp phần không nhỏ vào nguồn thu của quận 5 nói riêng và cả TP.HCM nói chung

Cô C.V người thâm niên trong lĩnh vực kinh doanh giày dép cho rằng, để có thể cạnh tranh được với Trung tâm thương mại An Đông Plaza nằm cạnh bên thì chính quyền và BQL chợ cần phải xem xét đến các yếu tố cần nâng cấp, cải tạo, phải làm sao khi công trình hoàn thành, khách hàng, du khách đến mua sắm không cảm thấy khó chịu, nóng nực và cả vấn đề hiểm nguy cháy nổ. Về tiện nghi, chất lượng hàng hóa ở chợ An Đồng không kém gì An Đông Plaza mặt khác giá lại rẻ hơn vì giá dịch vụ thấp, chắc chắn sẽ giữ chân được khách hàng.

Với chị B.T một tiểu thương, vừa là đảng viên kinh doanh lâu đời tại chợ xót xa khi thấy thương hiệu và tình hình kinh doanh của các tiểu thương ngày càng ế ẩm. Chị ước tính, so với những năm trước doanh thu hiện tại của các tiểu thương giảm từ 50%-70%. Chị T. cho rằng, một phần là do kinh tế khó khăn chung, bán buôn ngày càng ế ẩm, một phần là do cơ sở hạ tầng của chợ đã quá xuống cấp, cũ kỹ không thu hút được khách hàng lâu dài, hơn nửa số khách của chị đã tràn qua An Đông Plaza, vừa tiện nghi, thoáng mát.

Về phía chính quyền, ông Trần Minh Sang, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính UBND quận 5 cũng bày tỏ những khát khao làm sao khôi phục được thương hiệu chợ An Đông ngày nào. Với vai trò là quản lý về mặt kế hoạch – tài chính quận 5, ông Sang sẽ trình các cấp lãnh đạo sớm thực hiện việc nâng cấp, cải tạo chợ đề bà con có một nơi kinh doanh, buôn bán được tiện nghi và ổn định hơn, qua đó, sẽ tạo nguồn thu cho cả tiểu thương và tăng nguồn thu ngân sách cho nhà nước.

Tại cuộc gặp giữa BQL chợ, đại diện quận 5 và các tiểu thương sáng ngày 28/10, bà Lê Thị Loan, Trưởng Phòng Kinh tế quận cũng đã ghi nhận những bức xúc của bà con tiểu thương đồng thời hứa sẽ báo cáo các cấp lãnh đạo sớm thực hiện việc nâng cấp sửa chữa chợ nhằm tạo diều kiện tốt nhất để các tiểu thương ổn định kinh doanh.

Bên cạnh đó, bà Loan còn thông báo chợ An Đông là một trong những chợ được chính quyền quận 5 và TP.HCM đặc biệt quan tâm đầu tư vì về lâu dài sẽ mang lại tiềm năng về kinh tế và là một trong những điểm đến của du khách trong và ngoài nước.

Đức Mỹ

Đón đọc kỳ 6, lúc 13h30'