Chính trường Mỹ đầy những bất ngờ khó lường

Trái với dự đoán của nhiều người rằng hình ảnh của Hillary Clinton chắc hẳn sẽ rất tiêu cực trên truyền thông về scandal thư điện tử sau công bố của FBI, và Donald Trump sẽ nhân cơ hội vượt lên trước. Nhưng, không phải như vậy!

Chính trường Mỹ đầy những bất ngờ khó lường - Ảnh 1

Chính trường Mỹ luôn gây bất ngờ và không đi theo những dự đoán thông thường. Số liệu thống kê và phân tích mới nhất của Media Tenor tính đến ngày 1.11 cho thấy: Xét cơ sở dữ liệu theo tuần, Clinton mất lợi thế trong cuộc đua vì dư âm tốt của cuộc tranh luận lần thứ 3 đã mờ nhạt trong khi cú shock từ công bố của FBI vừa tới. Trump vượt lên dẫn trước.

Nhưng xem xét theo từng ngày, thì những chỉ trích trên truyền thông giảm dần. Đến thứ ba tuần này (1.11), Clinton lại lấy lại lợi thế của mình, vượt lên trước Trump.

Roland Schatz, CEO của Media Tenor cho biết: Tuyên bố của FBI, lúc đầu, đã giáng một cú mạnh vào Clinton. Nhưng những chỉ trích liền ngay sau đó tới Giám đốc FBI James Corney cũng như những lời bênh vực và ủng hộ từ các chính trị gia tên tuổi ở cả hai đảng đã giúp Clinton “nhanh chóng phục hồi” và vẫn ở thế dẫn trước.

Chính trường Mỹ đầy những bất ngờ khó lường - Ảnh 2

Dù cho truyền thông có chỉ trích Clinton ngay sau công bố của FBI nhưng chỉ còn chưa đến một tuần nữa là ngày bầu cử chính thức diễn ra, Clinton vẫn được truyền thông và chuyên gia dành cho những nhận định tích cực, hơn đối thủ Trump.

Tình huống của Clinton cũng không khác so với tình huống mà George Bush rơi vào trong cuộc bầu cử năm 2000. Khi đó, vài ngày trước bầu cử, những thông tin về việc Bush nghiện rượu và đã bị bắt sau khi uống rượu say đã được công bố khiến cho hình ảnh của ông bị nhấn chìm trên truyền thông. Nhưng thực sự, thông tin đó không đủ mạnh để xóa bỏ hình ảnh tích cực ông gây dựng được trong suốt quá trình tranh cử.

Clinton vẫn đang dẫn trước Trump, dù là một khoảng cách hẹp, theo số liệu thống kê và phân tích mới nhất của Media Tenor. Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng vụ scandal thư điện tử chính là nguy cơ lớn nhất cho Clinton vì hầu hết các chủ đề xung quanh bà tại thời điểm này vẫn là các cuộc điều tra, thư điện tử, bảo vệ dữ liệu, quyền riêng tư và chiến dịch tranh cử. Chính vì thế, đến 70% thông tin về Clinton trên truyền thông là tiêu cực. Con số này vượt nhiều so với ngưỡng an toàn để duy trì danh tiếng và hình ảnh tích cực (<20%).

Vậy nên, nếu chiến dịch của Clinton không tập trung kiểm soát thông tin liên quan đến sự vụ này thì thế cờ giữa Clinton và Trump dễ dàng đảo ngược.

Có những điểm sáng mà Clinton duy trì được trên truyền thông và gây ấn tượng đó là: trong nhiều kết quả thăm dò ý kiến Clinton vẫn dẫn đầu và số lượng người ủng hộ tăng, quan hệ của Clinton và Đảng dân chủ khá tốt hay chính sách đối với dân nhập cư.

Chính trường Mỹ đầy những bất ngờ khó lường - Ảnh 3

Đối với Trump, từ một ứng viên khá “lóng ngóng và vụng về” khi nói về chính trị và an ninh quốc gia thì ông lại đang dẫn lợi thế bởi vì những sai lầm của Clinton liên quan đến bảo mật thư điện tử, cái mà chiến dịch của Trump luôn nhấn mạnh đó là nguy cơ với an ninh quốc gia cộng với những sai lầm trong chính sách khi còn làm ngoại trưởng.

Chính trường Mỹ đầy những bất ngờ khó lường - Ảnh 4

Ngược lại, Trump cũng đang mất điểm dần trên lĩnh vực kinh tế, vốn là thế mạnh của ông vì những nghi ngại liên quan đến kĩ năng thương lượng của ông trên trường quốc tế. Schatz cũng nhận định rằng: “Khi mà “sự nóng hổi” về tin tức do FBI công bố nguội đi và những tiết lộ mới liên quan đến Trump có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến Trump, thì vị trí dẫn đầu xuyên suốt của Clinton sẽ là thế mạnh cho bà trong ngày bầu cử.

Chính trường Mỹ đầy những bất ngờ khó lường - Ảnh 5

Đây là một cuộc đua tranh cử tổng thống “gay cấn” với ngày càng nhiều thông tin về hai ứng viên bị tiết lộ. Các cử tri Mỹ thực sự đang bị làm khó!

Nguyễn Thu Hiền