Chính trường Hàn Quốc dậy sóng, Chánh văn phòng Tổng thống từ chức

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo Chánh văn phòng tổng thống, ông Lee Won-jong đã đệ đơn từ chức trong bối cảnh xảy ra vụ bê bối liên quan đến người bạn gần gũi của Tổng thống Park là Choi Soon-sil.

Chánh văn phòng tổng thống, ông Lee Won-jong. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 28/10 thông báo Chánh văn phòng tổng thống, ông Lee Won-jong đã đệ đơn từ chức trong bối cảnh xảy ra vụ bê bối liên quan đến người bạn gần gũi của Tổng thống Park Geun-hye là bà Choi Soon-sil.

Phát biểu tại một cuộc họp của Quốc hội Hàn Quốc, Thư ký cao cấp Kim Jae-won của Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Lee đã đệ đơn từ chức vào ngày 26/10, chỉ một ngày sau khi bà Park đưa ra lời xin lỗi do bị cáo buộc đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu của tổng thống cho bà Choi.

Ông Kim nói: “Chúng ta sẵn sàng làm bất kỳ việc gì để thay đổi bầu không khí hiện nay và vượt qua thách thức khi đến lúc.”

Ông còn bày tỏ lấy làm tiếc trước việc các thư ký của tổng thống đã không thể giúp đỡ nhà lãnh đạo Hàn Quốc một cách chu đáo cũng như đã làm cho dân chúng thất vọng, đồng thời tuyên bố các nhân viên của ban thư ký tổng thống sẽ hợp tác tích cực với các công tố viên trong cuộc điều tra vụ việc này.

Bà Choi là người có quan hệ với Tổng thống Park trong khoảng 40 năm qua và bị nghi ngờ là sử dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc nhà nước, trong đó có cả một số vấn đề chính sách nhạy cảm./.