Chính trị gia Nga đề nghị đổi tên Kaliningrad 'cho phù hợp thực tế hiện đại'

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  21 liên quanGốc

  Chính quyền Kaliningrad cho rằng hiện tại chưa phải là thời điểm thảo luận việc đổi tên vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Nga nằm giữa Lithuania và Ba Lan.

  Một chính trị gia Nga vừa đề xuất đặt lại tên vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad với lý do để phù hợp thực tế hiện đại và truyền thống trong nước.

  Báo Nga Pravda ngày 4-7 đưa tin ông Sergei Mironov – người đứng đầu đảng Nước Nga Công bằng – Vì Sự thật – đã đề xuất suy nghĩ về việc đổi tên Kaliningrad thành Vladibaltiysk, và vùng Kaliningrad thành Lãnh thổ Baltic.

  Ông Sergei Mironov – người đứng đầu đảng Nước Nga Công bằng – Vì Sự thật. Ảnh: DUMA.GOV.RU

  Ông Sergei Mironov – người đứng đầu đảng Nước Nga Công bằng – Vì Sự thật. Ảnh: DUMA.GOV.RU

  Theo ông Mironov, Kaliningrad – vùng lãnh thổ nằm giữa Lithuania và Ba Lan – nên được đổi tên cho phù hợp thực tế hiện đại và truyền thống trong nước.

  Vào ngày 18-6, Lithuania đã ra lệnh cấm vận chuyển hàng hóa giữa Kaliningrad với phần còn lại của Nga. Thống đốc vùng Kaliningrad – ông Anton Alikhanov nói rằng các biện pháp hạn chế do chính quyền Vilnius áp đặt đã tác động đến 40-50% chủng loại hàng hóa, bao gồm vật liệu xây dựng, xi măng và kim loại.

  Hôm 4-7, phát biểu với báo Nga Vedomosti, ông Alikhanov nói Nga “có thể phá hủy phân nửa kinh tế Lithuania” để đáp trả việc Vilnius phong tỏa Kaliningrad, viện dẫn các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Moscow liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

  Tuy nhiên, theo ông, dù chính quyền Kaliningrad đã cố gắng điều chỉnh việc lưu thông những loại hàng hóa trong diện trừng phạt sang hướng biển Baltic thay vì đường sắt và đường bộ, tranh chấp với Lithuania phải được giải quyết càng nhanh càng tốt.

  Theo Pravda, phản ứng với đề nghị của ông Mironov, chính quyền vùng Kaliningrad nhận thấy rằng cuộc thảo luận về việc đổi tên vùng và thành phố Kaliningrad là không phù hợp vào lúc này.

  Pravda dẫn lời ông Dmitry Lyskov, người đứng đầu cơ quan báo chí của chính quyền Kaliningrad, nói rằng vùng này hiện đã mang “một cái tên xứng đáng và nổi tiếng”.

  Cho đến năm 1946, Kaliningrad được biết đến với tên gọi Königsberg. Königsberg trở thành của Nga vào năm 1946. Đây là một phần lãnh thổ của Đức được giao cho Liên Xô sau khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc.

  Địa danh Kaliningrad hiện tại được đặt theo tên của ông Mikhail Ivanovich Kalinin, một lãnh đạo của đảng Cộng sản Liên Xô trước đây.

  TRÙNG QUANG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/chinh-tri-gia-nga-de-nghi-doi-ten-kaliningrad-cho-phu-hop-thuc-te-hien-dai-post687570.html