Chính trị gia Anh nói phương Tây kích động cuộc xung đột Nga - Ukraine

Ông Nigel Farage, nhân vật đứng đầu phe cánh hữu dân túy ở Anh, khiến các đối thủ chính trị phẫn nộ với phát biểu rằng chính phương Tây 'kích động' khiến Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông Nigel Farage, lãnh đạo đảng Cải cách Vương quốc Anh. (Ảnh: Reuters)

Ông Nigel Farage, lãnh đạo đảng Cải cách Vương quốc Anh. (Ảnh: Reuters)

Ông Farage là người đứng đầu đảng Cải cách Vương quốc Anh và đóng vai trò trung tâm trong phong trào Brexit. Chính trị gia này đang nỗ lực giành được một ghế trong quốc hội lần đầu tiên khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng tới.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC ngày 21/6, ông Farage được hỏi liệu ông có còn giữ quan điểm như đã thể hiện trong dòng tweet đăng vào tháng 2/2022, cho rằng việc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine là “hậu quả của việc mở rộng Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương(NATO) hay không?".

“Tại sao tôi lại nói thế? Đối với tôi, rõ ràng là sự mở rộng về phía đông của NATO và Liên minh châu Âu đã tạo ra lý do để Nga tin rằng NATO sẽ quay lại tấn công họ”, ông nói với người dẫn chương trình Nikc Robinson của BBC.

“Chúng ta đã kích động cuộc xung đột này, và họ sử dụng những gì chúng ta đã làm như một lý do”, ông Farage nói.

Cựu nghị sĩ EU này tự nhận mình là "người duy nhất trong chính trường Anh" dự đoán việc Ukraine sẽ bị tấn công.

Sau cuộc trả lời BBC, ông Farage đăng bài trên mạng xã hội X để giải thích về quan điểm của mình. Ông viết: “Tôi là một trong số ít người có quan điểm nhất quán và trung thực về cuộc xung đột Nga - Ukraine. Nga đã sai khi mở cuộc tấn công, nhưng EU đã sai khi mở rộng về phía đông”.

Thủ tướng Rishi Sunak phản ứng gay gắt về nội dung trên. Ông nói với báo chí rằng phát biểu của ông Farage là “hoàn toàn sai”, gây “nguy hiểm cho an ninh của nước Anh” và có lợi cho Nga.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Sky News, lãnh đạo Công đảng Keir Starmer cho rằng những bình luận của ông Farage là “đáng hổ thẹn”.

Bình Giang

Theo CNN

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chinh-tri-gia-anh-noi-phuong-tay-kich-dong-cuoc-xung-dot-nga-ukraine-post1648671.tpo