Chính thức xác nhận virus Zika gây ra hội chứng đầu nhỏ

Các quan chức y tế Mỹ đã tuyên bố rằng virus Zika chắc chắn là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh có đầu nhỏ bất thường và các chứng bệnh khác về não.

Từ năm ngoái tới nay, các bác sĩ tại Brazil đã cho rằng phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika đang khiến số trẻ sơ sinh mắc chứng bệnh đầu teo nhỏ tăng lên, tuy nhiên các chuyên gia y tế trên thế giới tỏ ra dè dặt và không khẳng định điều này. Giờ đây, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết họ đã có những bằng chứng xác thực.

Dấu hiệu của virus Zika đã được phát hiện trong tế bào não, chất bôi trơn cột sống và nước ối trên người trẻ mới sinh đầu nhỏ.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, virus Zika đã gây ra bệnh đầu nhỏ”, bác sĩ Tom Frieden, Giám đốc CDC cho biết. CDC cho biết họ đã phát hiện ra dấu hiệu của virus Zika trong tế bào não, chất nhầy cột sống và nước ối trên người của các trẻ sơ sinh bị bệnh đầu nhỏ.

CDC và các cơ quan y tế khác từ lâu tin rằng chính virus Zika là nguyên nhân gây ra teo nhỏ đầu trẻ sơ sinh, và họ đã khuyên phụ nữ mang thai sử dụng các loại thuộc xịt muỗi, tránh tới những vùng bị ảnh hưởng bởi virus này và hạn chế quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su.

Một số quan chức y tế hi vọng rằng tuyên bố trên về virus Zika sẽ thay đổi cách nghĩ của dư luận giống như khi các bác sĩ Mỹ từng kết luận hút thuốc lá gây ra bệnh ung thư phổi vào năm 1964.

“Trong vòng vài tháng qua, chúng tôi đã rất thận trọng khi chưa đưa ra kết luận cuối cùng”, bác sĩ Sonja Rasmussen của CDC cho biết. “Giờ thì tôi tin rằng thông điệp mà chúng tôi đưa ra sẽ càng thêm thuyết phục”.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã có tuyên bố tương tự và một quan chức WHO đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với báo cáo này của CDC.

“Chúng tôi cảm thấy rằng đã đến lúc phải loại bỏ những phát ngôn dè dặt trước đây và thay vào đó là những thông điệp mạnh mẽ để người dân các nước hiểu đúng”, bác sĩ Bruce Aylward, người đứng đầu văn phòng phòng chống dịch Zika của WHO cho biết.

Virus Zika đã lây lan tại các nước châu Mỹ Latinh và vùng Caribe trong những tháng gần đây, và cộng đồng quốc tế đang lo ngại rằng tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ tại những khu vực trên và ở Mỹ khi muỗi bắt đầu hoạt động mạnh vào mùa xuân và mùa hè.

Với hầu hết người bình thường, virus Zika chỉ khiến họ ốm nhẹ. Nhưng trong năm ngoái, phụ nữ mang thai nhiễm virus này hay bị sẩy thai và bị biến chứng đầu nhỏ trên trẻ sơ sinh. Đặc biệt ở Brazil, nơi Bộ Y tế nước này tuyên bố rằng kể từ tháng 10/2015 tới nay họ đã xác nhận 1.113 trường hợp đầu nhỏ.

Mỹ vẫn chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nhiễm Zika nào do bị muối đốt trong nước. Gần 350 ca nhiễm bệnh ở 50 bang đã được chính phủ nước này công bố, tất cả đều là những người đã đến vùng bị ảnh hưởng bởi Zika.

Báo cáo của CDC được đưa ra vào thời điểm các quan chức y tế đang kêu gọi Quốc hội Mỹ phê duyệt 1,9 tỉ USD để hỗ trợ chống lại dịch Zika trên toàn thế giới, đồng thời chuẩn bị cho bất kỳ ca nhiễm bệnh nào xuất hiện trong nước.

Dù vậy, tính xác thực trong tuyên bố của CDC vẫn còn đang bị nghi vấn. Hiện vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh Zika gây ra bệnh teo nhỏ đầu ở thú vật. Ngoài ra, số nghiên cứu quy mô lớn tiến hành trên phụ nữ và trẻ em trong vùng có dịch vẫn còn rất ít.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

Anh Tuấn (lược dịch)