Chính thức: TikTok phải 'bán mình' hoặc bị cấm tại Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký dự luật yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi TikTok trong vòng 9 tháng đến một năm nếu không muốn ứng dụng bị cấm tại Mỹ.

TikTok đối mặt sóng gió tại Mỹ. Ảnh: The Verge

Ngày 24/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký duyệt gói viện trợ nước ngoài, trong đó có dự luật buộc ByteDance thoái vốn khỏi TikTok trong vòng một năm.

Như vậy, đồng hồ đã bắt đầu đếm ngược đối với công ty Trung Quốc. Họ có thời hạn ít nhất 9 tháng để thực hiện giao dịch, dù tổng thống có thể kéo dài thêm ba tháng nếu thấy tiến triển.

Gần đây, dự luật có vẻ bị đình trệ tại Thượng viện sau khi được Hạ viện thông qua, các động thái chính trị đã giúp đưa nó đến bàn làm việc của ông Biden nhanh hơn. Đó là Hạ viện đã đưa dự luật TikTok vào gói viện trợ nước ngoài cho các đồng minh của Mỹ, buộc Thượng viện phải xem xét các biện pháp cùng lúc.

Phát ngôn viên TikTok Alex Haurek cho biết công ty sẽ kiện lên tòa án. Điều này có thể kéo dài thời gian nếu tòa án trì hoãn việc thực thi trong khi chờ giải quyết. Ngoài ra, việc Trung Quốc phản ứng thế nào và có cho phép ByteDance bán TikTok hay không vẫn còn bỏ ngỏ.

Haurek gọi luật mới là “vi hiến” và khẳng định TikTok sẽ tiếp tục đầu tư và đổi mới để bảo đảm nền tảng là không gian mà mọi người Mỹ thuộc mọi tầng lớp xã hội sử dụng một cách an toàn.

Trong một video đăng trên TikTok hôm 24/4, CEO Shou Zi Chew lên tiếng phản đối lệnh cấm và cho rằng các nhà lập pháp Mỹ chỉ muốn ngắt kết nối nền tảng với chủ sở hữu Trung Quốc. “Lệnh cấm TikTok – lệnh cấm bạn và tiếng nói của bạn”, người đứng đầu TikTok nói trong video.

(Theo The Verge)

Du Lam

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/chinh-thuc-tiktok-phai-ban-minh-hoac-bi-cam-tai-my-2274329.html