Chính thức phê chuẩn tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chấp thuận người giữ cương vị Tổng thư ký của tổ chức thế giới là cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha, ông António Guterres.

Ngày 13/10, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chính thức phê chuẩn đề cử của Hội đồng Bảo an chọn cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres trở thành người đứng đầu Liên Hợp Quốc thay cho Tổng Thư ký Ban Ki-moon sẽ mãn nhiệm vào cuối năm nay, theo tin tức trên báo VietnamPlus.

Mở đầu cuộc họp, toàn thể Đại hội đồng đã có một phút mặc niệm tưởng nhớ Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej vừa băng hà.

Sau đó, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin với tư cách chủ tịch Hội đồng Bảo an đã đọc nghị quyết của Hội đồng Bảo an thông báo về việc bổ nhiệm này.

Tiếp đến, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Peter Thompson đọc quyết định của Đại hội đồng phê chuẩn đề cử của Hội đồng Bảo an theo hình thức đồng thuận, không cần thông qua bỏ phiếu tín nhiệm.

Ông Antonio Guterres.

Ông Guterres trước đó là Cao ủy LHQ về người tị nạn, sẽ đảm nhiệm vai trò Tổng thư ký thứ chín của tổ chức. Nhiệm kỳ đầu tiên của ông bắt đầu ngày 1 tháng 1/2017 và sẽ kết thúc ngày 31/12/2021.

Với Guterres, lần thứ 5 LHQ có người đứng đầu bởi đại diện Tây Âu. Trước đó, công dân Hàn Quốc Ban Ki- Moon lãnh đạo Liên Hợp Quốc kể từ năm 2007.

Ông Guterres tên thật là Antonio Manuel de Oliveira Guterres, sinh ngày 30/4/1949 tại thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha. Ông theo học tại trường uy tín của vùng và tốt nghiệp với điểm số rất cao 18/20.

Ông cũng từng nhận giải thưởng dành cho học sinh xuất sắc nhất cả nước trong năm 1965. Sau đó, Guterres học Vật lý và kỹ thuật điện tại trường Instituto Superior Técnico, Lisbon. Ông tốt nghiệp năm 1971 với điểm số trung bình là 19/20 và bắt đầu sự nghiệp trong vai trò trợ giảng.

Ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Bồ Đào Nha, ông Guterres còn nói được tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. Ông quan tâm tới lịch sử thời trung cổ, kịch nói và điện ảnh.

Antonio Guterres là một người Công giáo. Ông kết hôn với Luisa Amelia Guimaraes e Melo và có hai người con sinh năm 1977 và 1985. Sau khi người vợ đầu qua đời vì ung thư năm 1998, ông tái hôn năm 2011 với người vợ thứ hai là Catarina Marques de Almeida Vaz Pinto.

Hòa Hậu (t/h)