Chính thức khai mở thị trường chứng khoán phái sinh

Sáng nay, 10/8, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Bộ Tài chính tổ chức Lễ ra mắt và khai trương thị trường chứng khoán phái sinh. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tới dự và bấm nút khai trương.

Chính thức khai mở thị trường chứng khoán phái sinh - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và các đại biểu bấm nút khai trương.

7 công ty được chấp thuận giao dịch

Báo cáo tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cho biết, sau khi được Chính phủ và Bộ Tài chính cho phép, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HNX và Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) đã bắt tay triển khai công tác chuẩn bị cho việc mở cửa thị trường.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận cho 7 công ty chứng khoán (CTCK) là thành viên giao dịch và bù trừ gồm: CTCK Sài Gòn (SSI), CTCK VNDirect, CTCK Bản Việt (VCSC), CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), CTCK Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), CTCK Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS), CTCK MB (MBS).

Ngân hàng Vietinbank là ngân hàng được chỉ định thanh toán cho hệ thống chứng khoán phái sinh. Hiện tại, HNX, VSD và Vietinbank đã làm sạch hệ thống, cài đặt các tham số sẵn sàng cho thời điểm khai mở.

Theo ông Dũng, còn nhiều việc phải làm và cần thời gian để thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam phát triển, dần dần cùng với thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu tạo thành thế “kiềng ba chân” bền vững cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thời gian tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo HNX, VSD vận hành thị trường chứng khoán phái sinh một cách thông suốt, an toàn, hiệu quả và tiếp tục nghiên cứu lộ trình phát triển sản phẩm và đưa vào giao dịch một cách thận trọng khi có đủ điều kiện.

Ông Dũng cũng cho hay, Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là sản phẩm đầu tiên của thị trường chứng khoán phái sinh. Sau này, đến thời điểm thích hợp sẽ đưa sản phẩm Hợp đồng tương lai chỉ số HNX30 và Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ vào giao dịch.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ thị trường chứng khoán phái sinh, nhất là giám sát giao dịch liên thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi giao dịch không công bằng trên thị trường chứng khoán phái sinh.

Phát biểu sau khi bấm nút khai trương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: Sự kiện này là mốc son trong quá trình phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, đáp ứng kỳ vọng của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, thành viên thị trường và công chúng đầu tư.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong quá trình phát triển của thị trường chứng khoán nói chung, sự ra đời của thị trường chứng khoán phái sinh là cần thiết, tất yếu nhằm hoàn thiện cấu trúc của thị trường tài chính và nằm trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Chính thức khai mở thị trường chứng khoán phái sinh - Ảnh 2

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thị trường chứng khoán "bốc hơi" 2 tỷ USD vì tin đồn

Chúng tôi kêu gọi và mong muốn các DN, nhà đầu tư tin tưởng vào Chính phủ, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi tham gia giao dịch trên thị trường. Đừng tin vào những tin đồn thiếu căn cứ, thất thiệt, thậm chí không loại trừ những hành vi trục lợi trên thị trường.

Các nhà đầu tư cần bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng vào sự công khai, minh bạch, sự giám sát chặt chẽ của các cấp các ngành có liên quan để tránh tình trạng thị trường "bốc hơi" 2 tỷ USD trong ngày 9/8 vì tin đồn liên quan đến BIDV.

“Đây là thị trường có các sản phẩm phức tạp, chủ yếu giúp các nhà đầu tư phân tán và phòng ngừa rủi ro, đồng thời giúp đa dạng hóa sản phẩm đầu tư, qua đó làm tăng sự hấp dẫn và cơ hội của thị trường chứng khoán. Do vậy, thị trường chứng khoán phái sinh thường được phát triển sau thị trường cơ sở; các nước trong khu vực thường mở cửa thị trường chứng khoán phái sinh sau khoảng 30 năm kể từ ngày mở cửa thị trường chứng khoán cơ sở" - Phó Thủ tướng nói.

Nắm bắt được xu hướng này, từ năm 2007, Đề án phát triển thị trường vốn Việt Nam đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 đã xác định chủ trương xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh vận hành theo các thông lệ quốc tế. Trong suốt từ thời gian đó tới nay, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp nghiên cứu, xây dựng thể chế để đưa thị trường chứng khoán phái sinh vào hoạt động trên nguyên tắc thận trọng, đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn và theo thông lệ quốc tế tốt nhất.

Nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển của nước ta là rất lớn, vì vậy, Phó Thủ tướng cho rằng, thị trường chứng khoán phải phát triển mạnh hơn nữa để đảm nhận vai trò cung cấp vốn trung và dài hạn chủ đạo cho nền kinh tế.

Phải khẩn trương hoàn thiện thể chế

Để làm được, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan ở Trung ương và địa phương, tranh thủ sự hợp tác của quốc tế để tập trung thực hiện các nhiệm vụ cơ bản như: Tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách về chứng khoán và thị trường chứng khoán phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện phát triển kinh tế đất nước để tiếp tục phát triển thị trường chứng khoán đồng bộ và thống nhất trong tổng thể thị trường tài chính của đất nước; vận hành thị trường chứng khoán phái sinh thông suốt, ổn định, đảm bảo an toàn, minh bạch và hiệu quả với nhiều cấp độ, đa dạng hóa các loại sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với mức độ phát triển thị trường chứng khoán.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị cần tăng cường quản lý, hoàn thiện mô hình giám sát và công bố thông tin trên thị trường chứng khoán phái sinh, đảm bảo khả năng phòng ngừa rủi ro cho hệ thống tài chính, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ giao dịch và thanh toán bù trừ để bảo đảm an toàn, ổn định của thị trường, có khả năng kết nối, đồng bộ với các hệ thống giao dịch và giám sát thị trường; đào tạo và xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao ở các cấp,...

Bên cạnh đó, một trong những nhiệm vụ trước mắt là Bộ Tài chính phải tập trung xây dựng Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2020 tầm nhìn 2030, trình Chính phủ phương án cụ thể hợp nhất 2 Sở Giao dịch chứng khoán thành mô hình “1 Sở 2 sàn” theo chỉ đạo của Chính phủ và sửa đổi Luật Chứng khoán với những ưu tiên xây dựng cơ sở pháp lý các sản phẩm phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh để tạo tiền đề cho phát triển sau này.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng lĩnh hội các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và cam kết sẽ triển khai bằng những hành động cụ thể thiết thực nhất.

Bộ trưởng khẳng định, thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý, nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán phái sinh phát triển, từng bước đưa thị trường này trở thành kênh phân tán và phòng ngừa rủi ro cho mỗi thành phần kinh tế, đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán và thị trường kinh tế nói chung.

Hồng Vân