Chính thức khai mạc Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS 2018

Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 15 (CAEXPO 2018) và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại & Đầu tư Trung Quốc - ASEAN 2018 (CABIS 2018) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị quốc tế Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.

Đây là hoạt động hợp tác đa phương giữa ASEAN và Trung Quốc được tổ chức thường niên, trong đó Trung Quốc đóng vai trò là nước chủ nhà đăng cai tổ chức. Đoàn Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dẫn đầu, cùng tham dự có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Thứ trưởng Bộ Công Thương - Đỗ Thắng Hải (ngoài cùng bên phải) tại Hội nghị CABIS 2018

Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS lần này có ý nghĩa rất quan trọng, được tổ chức đúng vào “Năm đổi mới sáng tạo ASEAN-Trung Quốc” và dịp kỷ niệm 15 năm Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc. Là một trong 3 lãnh đạo ASEAN phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, trải qua 14 kỳ hoạt động, CAEXPO, CABIS đã trở thành cơ chế quan trọng thúc đẩy giao lưu hữu nghị, xúc tiến thương mại và hợp tác đa lĩnh vực giữa ASEAN và Trung Quốc. CAEXPO luôn là một trong các hội chợ hàng đầu của Trung Quốc, có vai trò ngày càng nổi bật và đã trở thành điểm đến không chỉ doanh nghiệp Trung Quốc, các nước ASEAN mà cả đối tác ngoài khu vực.

Hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại, du lịch hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam cũng là đối tác thương mại, du lịch lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên thế giới. Việt Nam luôn coi trọng và đóng góp tích cực cho hợp tác ASEAN-Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc đầu tư, hợp tác kinh doanh, ổn định lâu dài tại Việt Nam” – Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Lễ khai trương Khu gian hàng Việt Nam tại CAEXPO 2018

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu cấp cao của Việt Nam đã đến tham quan, khai trương Khu Gian hàng thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam có quy mô trên 5.000m2 và Gian hàng quốc gia Việt Nam với chủ đề "Thành phố Đẹp" trên diện tích 180m2 - quảng bá những nét đặc trưng và tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của Việt Nam nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng.

Hội chợ CAEXPO 2018 diễn ra từ ngày 12 - 15/9/2018; thu hút sự tham gia của trên 150 doanh nghiệp với các ngành hàng có sức cạnh tranh và phát triển thị trường xuất khẩu tại Trung Quốc và ASEAN.

Năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam mang tới hội chợ nhiều sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, đầu tư, du lịch và dịch vụ thương mại... Trong số đó, hiện diện nhiều doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia. Đặc biệt, có nhiều doanh nghiệp ngành sữa và gạo của Việt Nam tham dự hội chợ như: Công ty Cổ phần Chuỗi thực phẩm TH, Công ty Cổ phần Sữa Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế - IDP, Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood Bình Dương, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời... Được biết, gạo và sữa của Việt Nam là những sản phẩm có nhiều ưu thế để chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nghe giới thiệu về sản phẩm cà phê Trung Nguyên tại gian hàng của doanh nghiệp

Trong thời gian diễn ra CAEXPO 15, ngoài cuộc họp của các nhà lãnh đạo, nhiều cuộc đàm phán cao cấp về chính trị và thương mại sẽ được tổ chức nhằm tạo cơ hội trao đổi ý kiến và thông tin quan trọng. Ngoài việc trưng bày sản phẩm tại các gian triển lãm, Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động như Hội nghị xúc tiến đầu tư, Hội nghị tiếp xúc thương mại đặc biệt cho khách mua hàng Việt Nam…

Đức - Lê