Chính thức dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Chiều 22/11, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ hai, đã ra Nghị quyết dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Chính thức dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận - Ảnh 1

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Đây là khẳng định của ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ tại cuộc họp báo chuyên đề do Văn phòng Chính phủ tổ chức ngay sau khi Quốc hội biểu quyết.

Trả lời câu hỏi của các cơ quan thông tấn báo chí về lý do chính đáng dừng dự án điện hạt nhân, Người phát ngôn Chính phủ Việt Nam, ông Mai Tiến Dũng, khẳng định: Việc này, phía đối tác là Liên bang Nga và Nhật Bản rất chia sẻ và đồng tình trước đề nghị của Chính phủ Việt Nam. Tại thời điểm này và cho đến 2030, năng lượng điện của Việt Nam sẽ không thiếu. Mục tiêu chính của chúng ta là dồn vốn để đầu tư cho các công trình trọng tâm, trọng điểm có sức lan tỏa phát triển KT-XH cho cả đất nước.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, năm 2009, triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XII về dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là vì lúc đó nhu cầu điện của ta thiếu, hai là chưa xác định xây dựng công trình trọng điểm như cao tốc Bắc Nam, sân bay quốc tế Long Thành…

“Lý do dừng là hoàn toàn do vấn đề kinh tế. Ở đây không phải vì lý do công nghệ. Chúng ta rất tin tưởng công nghệ hạt nhân của Nga và Nhật Bản”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Trả lời câu hỏi, việc dừng dự án có ảnh hưởng đến quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác không? Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trước khi Quốc hội quyết việc này, Chính phủ đã cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ ngành gặp trực tiếp đối tác để bày tỏ sự thiện chí và mong muốn của Việt Nam.

“Mình nói rất chân tình, thực lòng, nói rõ có đi vay cũng chưa có khả năng trả được nợ nên phía đối tác chia sẻ và ủng hộ”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.