Chính thức đề xuất bỏ tội danh kinh doanh trái phép trên mạng

Sáng 3/10, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 4, các đại biểu đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015.

Theo chương trình dự kiến, phiên họp thứ 4 dự kiến sẽ diễn ra trong 2 Đợt, Đợt 1 từ ngày 03 đến 06/10/2016 và Đợt 2 vào ngày 17/10/2016.

Cụ thể, từ 3- 6/10, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13; dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Quy chế quy định về trình tự, thủ tục tiến hành một số nội dung liên quan đến hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội; dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước (thay thế Nghị quyết số 1139/2007/UBTVQH11); tiếp tục cho ý kiến về dự án Luật quy hoạch.

Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về kế hoạch kiểm toán năm 2017 của Kiểm toán nhà nước; báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII; báo cáo kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo của Quốc hội năm 2016; báo cáo kết quả giám sát chuyên đề: việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010- 2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Tại phiên họp này, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng sẽ nghe Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2016; tiến hành giám sát chuyên đề: Hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giai đoạn 2005- 2015 và định hướng phát triển giai đoạn tới, trong đó chú trọng đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ và cơ khí chế tạo; Phê chuẩn nhân sự Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Chính thức đề xuất bỏ tội danh kinh doanh trái phép trên mạng - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. Ảnh: Quochoi.vn.

Tại phiên họp sáng nay 3/10, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Tư Pháp Lê Thành Long đã trình bày dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13. Theo đó, đã chính thức đề xuất bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông. Đây là tội danh được quy định tại điều 292 Bộ luật Hình sự năm 2015 và đây cũng là điều duy nhất được đề xuất bãi bỏ khi sửa luật.

Trình bày lý do đề xuất bãi bỏ tội danh trên, theo lãnh đạo Bộ Tư pháp, trong thời gian qua, việc sửa đổi, bổ sung Điều 292 đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó, nhiều người cho rằng cần loại bỏ hoàn toàn tội danh nêu trên vì Bộ luật Hình sự đã bỏ tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước và tội kinh doanh trái phép để đưa vào các quy định khác. Ngoài ra, trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện có đến 267 nghề, việc chỉ quy định kinh doanh qua mạng bị xử lý hình sự, còn lại thì không là chưa hợp lý.

Do đó, theo ông Lê Thành Long, để bảo đảm sự thống nhất, bình đẳng trong chính sách xử lý đối với các hành vi kinh doanh trái phép, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung đã loại bỏ tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông quy định tại Điều 292 của BLHS năm 2015.

Tại phiên họp, Chủ nhiệm cơ quan thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, qua thẩm tra cho thấy, đa số ý kiến ủy ban tán thành với dự thảo luật về việc bỏ điều này.

Mặc dù vậy, cũng có ý kiến đề nghị giữ lại và đưa vào các chương tương ứng quy định hành vi cấm kinh doanh vàng tài khoản (đã được quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ); kinh doanh đa cấp bất chính (được quy định tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ)… trên mạng máy tính, mạng viễn thông vì phạm vi ảnh hưởng, tính chất và mức độ nguy hiểm cao cho xã hội , hậu quả lớn, rất khó khắc phục cần phải có quy định để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đồng thời sửa đổi lại cấu thành: mức thu lợi bất chính, doanh thu… cho phù hợp.

Trong khi đó, mặc dù bày tỏ đồng tình với thuyết minh bỏ điều 292 của Chính phủ, tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cũng nhất trí với ý kiến cho rằng cần giữ lại hành vi cấm kinh doanh vàng tài khoản và kinh doanh đa cấp bất chính.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ tháng 8 diễn ra đầu tháng 9 vừa qua, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ khi thảo luận tại phiên họp cũng đồng ý bỏ điều luật này.

VĂN HUY

VĂN HUY