Chính thức: Đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng vào đầu tuần sau

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ra thông báo chính thức về thời gian, địa điểm và khối lượng vàng miếng SJC sẽ được đấu thầu trong đợt này.

Theo thông báo của NHNN, thời gian tổ chức đấu thầu sẽ diễn ra lúc 10h, thứ 2, ngày 22/4/2024, tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước. Theo đó, hình thức đấu thầu là theo giá. Loại vàng miếng bán ra là vàng miếng SJC được Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất. Trong đợt đấu thầu này, tổng khối lượng vàng dự kiến đưa ra là 16.800 lượng. Một lô giao dịch được quy định là 100 lượng.

Thứ 2 tuần sau sẽ chính thức đấu thầu vàng miếng

Theo quy chế đấu thầu, tỷ lệ đặt cọc là 10%, giá tham chiếu để tính giá trị cọc là 81,8 triệu đồng/lượng. Khối lượng đấu thầu tối thiểu của mỗi thành viên được phép đặt thầu là 14 lô (tương đương 1.400 lượng), khối lượng đấu thầu tối đa là 20 lô (tương đương 2.000 lượng).

Bước giá dự thầu nhà điều hành đưa ra là 10.000 đồng/lượng, trong khi bước khối lượng dự thầu là 1 lô (tương đương 100 lượng). Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký một mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do Ngân hàng Nhà nước công bố. Giờ thanh toán tiền mua vàng là trước 16h ngày tổ chức tín dụng, doanh nghiệp thanh toán tiền cho NHNN.

“Trong trường hợp không mua được vàng từ thị trường quốc tế do đối tác không đủ cung vàng theo nhu cầu, Ngân hàng Nhà nước quyết định hủy kết quả thầu”, NHNN lưu ý trong văn bản.

Theo NHNN tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đấu thầu vàng phải đáp ứng điều kiện theo Thông tư 06/2013 của NHNN quy định về hoạt động mua bán vàng miếng trên thị trường trong nước.

Sẽ có gần 17.000 lượng vàng SJC được đưa ra đấu thầu

Trước đó, đại diện NHNN cho biết, công tác chuẩn bị cho phiên đấu thấu vàng miếng SJC đã rất kỹ lưỡng. Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng miếng SJC từ nguồn đã có sẵn trong kho, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường, can thiệp kịp thời, xử lý tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, ổn định theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, có 26 đơn vị bao gồm ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước. Trong đó, có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/3/2013. Trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu.

Lệ Giang

Nguồn Thị Trường Tài Chính: https://thitruongtaichinh.kinhtedothi.vn/ngan-hang/chinh-thuc-dau-thau-16800-luong-vang-mieng-vao-dau-tuan-sau-122165.html