Chính thức công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử quốc hội Gruzia

Những người ủng hộ đảng Giấc mơ Gruzia mừng chiến thắng tại Tbilisi. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chính thức công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử quốc hội Gruzia - Ảnh 1

Sau khi tiến hành kiểm phiếu tại hầu hết các điểm bỏ phiếu (99,92 %), Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) Gruzia tối 9/10 đã công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử quốc hội nước này, theo đó đảng cầm quyền "Giấc mơ Gruzia" đã giành chiến thắng với 48,6 % số phiếu ủng hộ.

Theo kết quả trên, đảng "Phong trào Dân tộc thống nhất" đứng thứ hai nhưng chỉ giành được 27,14 % số phiếu.

Liên minh bầu cử "David Tarkhan-Mouravi, Irma Inashvili - Liên minh yêu nước Gruzia" đã có đủ 5% số phiếu ủng hộ cần thiết để có chân trong Quốc hội.

Trước đó, sau khi kiểm phiếu tại 60% số điểm bỏ phiếu, đảng "Giấc mơ Gruzia" đã tuyên bố giành chiến thắng.

Phát biểu với những người ủng hộ tại thủ đô Tbilisi, Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili nhấn mạnh nguyên nhân chính giúp đảng cầm quyền một lần nữa giành thắng lợi là nhờ sự kiên định trong đường lối chính sách phát triển kinh tế, bảo vệ nhân quyền và các cải cách mạnh mẽ được tiến hành từ năm 2012.

Trong khi đó, ngay sau khi kết thúc giờ bỏ phiếu, vào tối 8/10 và rạng sáng 9/10, các thành viên đảng "Phong trào Dân tộc thống nhất" đã tập trung trước trụ sở SIK tại thủ đô Tbilisi, cáo buộc đảng cầm quyền âm mưu gian lận kết quả bầu cử.

Phe đối lập còn tuyên bố tiến hành biểu tình ôn hòa trong những ngày tới để phản đối chính sách của chính phủ.

Các nguồn tin Phương Tây cũng cho biết một số đảng đối lập khác tại Gruzia, như đảng Dân chủ Gruzia và đảng Lao động, cũng tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử.

Trước tình hình này, chính quyền Gruzia đã yêu cầu thắt chặt an ninh, đồng thời tuyên bố sẽ sử dụng các biện pháp phù hợp để bảo đảm trật tự và luật pháp đất nước.

Đảng "Giấc mơ Gruzia" đã lên cầm quyền sau khi đánh bại đảng "Phong trào Dân tộc thống nhất" trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2012, với gần 55% số phiếu ủng hộ./.