Chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy từ ngày 1-1-2023

Từ ngày 1-1-2023, cơ quan chức năng bắt đầu quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử hay còn gọi là sổ hộ khẩu (SHK) điện tử thay cho việc sử dụng SHK giấy theo quy định của Luật Cư trú năm 2020.

Đại tá Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh. Ảnh: K.Liễu

Đại tá Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh. Ảnh: K.Liễu

Để giúp bạn đọc nắm rõ thêm các thông tin liên quan đến việc sử dụng SHK điện tử khi thực hiện các thủ tục hành chính, phóng viên Báo Đồng Nai đã có cuộc trao đổi với đại tá TRẦN NGỌC MINH, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh về vấn đề này.

* Phương thức quản lý thông tin cư trú bằng SHK điện tử được thực hiện ra sao, thưa ông?

- SHK điện tử là phương thức quản lý thông tin bằng phần mềm công nghệ thông tin hiện đại. Phương thức quản lý này hiệu quả hơn nhiều so với hình thức sử dụng SHK bằng giấy như trước đây. Các thông tin về nơi cư trú của công dân được cập nhật lên hệ thống điện tử để quản lý thống nhất. Khi chuyển qua hình thức sử dụng SHK điện tử, người dân nhập hộ khẩu, xóa hộ khẩu, chuyển hộ khẩu, đăng ký thường trú, tạm trú… đều được cập nhật trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (thay vì được viết tay trong cuốn SHK, sổ tạm trú bằng giấy như trước).

Khi chuyển sang sử dụng SHK điện tử, người dân tránh rắc rối, rườm rà khi làm thủ tục hành chính, dân sự. Cơ quan chức năng chỉ cần truy cập vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tra cứu thông tin, giúp quá trình giải quyết thủ tục nhanh chóng và thuận lợi.

* Những thủ tục hành chính nào đã được điều chỉnh hoặc bỏ yêu cầu nộp SHK, thưa ông?

- Nghị định 104/2022/NĐ-CP ngày 21-12-2022 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung các nghị định liên quan đến nộp, xuất trình SHK, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công (gọi tắt là Nghị định 104) có hiệu lực từ ngày 1-1-2023 quy định 10 thủ tục hành chính được điều chỉnh, khi thực hiện người dân chỉ cần cung cấp căn cước công dân (CCCD) gồm thay vì SHK.

Cụ thể là: vay vốn hỗ trợ việc làm; cấp, cấp lại đổi thẻ bảo hiểm y tế; hỗ trợ học sinh xã, thôn đặc biệt khó khăn; hỗ trợ trẻ em mẫu giáo miễn giảm học phí; mua bán điện sinh hoạt; đăng ký nuôi con nuôi; hỗ trợ kinh phí chăm sóc khách hàng; miễn thuế tài sản với chuyển hàng hóa cư dân biên giới; thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích đất.

Ngoài ra, có 4 thủ tục bỏ yêu cầu nộp SHK gồm: đăng ký hộ tịch bản sao trích lục hộ tịch; thành lập quỹ HTX địa phương; sửa thông tin trong hồ sơ người có công; quy định giao khu vực biển nhất dị cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

Sở TT-TT đang chạy thí nghiệm kết nối Cổng dịch vụ công tỉnh với Cổng dịch vụ công quốc gia (Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư) nhằm đảm bảo việc xác thực thông tin về cư trú của công dân trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ cho người dân.

* Những loại giấy nào có thể chứng minh thông tin cư trú thay vì xuất trình SHK khi thực hiện các thủ tục hành chính, thưa ông?

- Khi thực hiện các thủ tục hành chính, người dân chỉ cần xuất trình một trong số 4 loại giấy tờ sau đây để thay thế SHK: CCCD gắn chip, chứng minh nhân dân còn hiệu lực, giấy xác nhận thông tin cư trú, giấy thông báo số định danh cá nhân.

Để thuận lợi khi thực hiện các thủ tục hành chính, nếu công dân vẫn đang sử dụng chứng minh nhân dân 9 số, hoặc đủ 14 tuổi nhưng chưa làm CCCD gắn chip, cần nhanh chóng đến các điểm thu nhận để tiến hành thủ tục cấp thẻ CCCD nhằm xác định mã định danh cá nhân.

Ngoài ra, người dân cần đăng ký và sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thông qua ứng dụng VNeID (dùng trên các thiết bị di động hỗ trợ tích hợp các thông tin người dùng, đóng vai trò thay thế cho thẻ CCCD gắn chip cùng với các loại giấy tờ cá nhân được tích hợp trong tài khoản định danh điện tử của mỗi người).

Sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử thành công, người dân có thể sử dụng các chức năng, tiện ích trên ứng dụng VNeID và giải quyết các dịch vụ công trực tuyến như: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng; kiến nghị, phản ảnh về an ninh trật tự…

Khi thực hiện thủ tục hành chính, người dân chỉ cần cung cấp căn cước công dân có gắn chip thay sổ hộ khẩu giấy. Trong ảnh: Người dân làm thủ tục cấp căn cước công dân tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh

* Cơ quan chức năng sử dụng các phương thức nào để tra cứu thông tin cư trú của công dân thay thế SHK, sổ tạm trú giấy?

- Có 4 phương thức sử dụng thông tin cư trú của công dân thay thế SHK, sổ tạm trú giấy (theo Nghị định 104):

Thứ nhất: Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân qua chức năng của hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thứ hai: Tra cứu thông tin cá nhân thông qua tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trong ứng dụng VNeID.

Thứ ba: Sử dụng thiết bị đầu đọc đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bao gồm thiết bị đọc QR code hoặc thiết bị đọc chip trên thẻ CCCD gắn chip.

Thứ tư: Là các phương thức khai thác khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Trường hợp không thể khai thác được thông tin cư trú theo các phương thức trên, cơ quan có thẩm quyền, cán bộ, công chức... được giao trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công có thể yêu cầu công dân nộp bản sao hoặc xuất trình một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú.

* Xin cảm ơn ông!

Hiện nay, Công an tỉnh đã cấp được 465 ngàn tài khoản định danh điện tử mức 2 cho người dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này chỉ có 65 ngàn tài khoản đã kích hoạt, Công an tỉnh lưu ý người dân sau khi đăng ký tài khoản sẽ nhận được tin nhắn từ VneID người dân cần kích hoạt ngay để sử dụng khi cần giao dịch trực tuyến.

Kim Liễu (thực hiện)

Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/bandoc/202301/chinh-thuc-bo-so-ho-khau-giay-tu-ngay-1-1-2023-3152015/