Chính thức bị điều tra luận tội, ông Trump tuyên bố công khai cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine

  83 liên quanGốc

  Ngày 24/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ công bố bản ghi lại 'đầy đủ, hoàn toàn không bí mật và không biên tập' cuộc gọi của ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong bối cảnh Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành một cuộc điều tra luận tội chính thức đối với ông.

  Chính thức bị điều tra luận tội, ông Trump tuyên bố công khai cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine. (Nguồn: AFP)

  Trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết, bản ghi lại sẽ được công bố vào ngày 25/9 và sẽ cho thấy cuộc gọi "hoàn toàn phù hợp" và ông không hề gây sức ép với nhà lãnh đạo Ukraine để điều tra ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden và cũng không hề có bất kỳ trao đổi nào liên quan tới viện trợ của Mỹ để đổi lấy một cuộc điều tra.

  Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đưa ra tuyên bố sau cuộc họp kín với các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ của 6 Ủy ban Hạ viện rằng: "Hạ viện Mỹ sẽ thúc đẩy một cuộc điều tra luận tội chính thức. Tổng thống phải chịu trách nhiệm và không ai là ngoại lệ của luật pháp”.

  Tuyên bố trên cho thấy sự thay đổi quan điểm của bà Pelosi, người vốn phản đối việc tiến hành bước đi quyết liệt nhằm hạ bệ một tổng thống đang tại nhiệm khi cho rằng, luận tội sẽ gây ra sự bất đồng lớn trong nước, trừ phi phải có một lý do thuyết phục, mạnh mẽ và đến từ lưỡng đảng, đồng thời khẳng định luận tội sẽ gây chia rẽ đất nước.

  Trước đó cùng ngày, ông Biden cũng kêu gọi Tổng thống Trump cần tuân thủ đầy đủ yêu cầu của cuộc điều tra do Quốc hội tiến hành: “Nếu Tổng thống Trump tiếp tục coi thường pháp luật, ông ta sẽ rời khỏi Quốc hội. Theo quan điểm của tôi, sẽ không có lựa chọn ngoài việc tiến hành luận tội”.

  Thế Việt

  (theo Reuters)

   Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/chinh-thuc-bi-dieu-tra-luan-toi-ong-trump-tuyen-bo-cong-khai-cuoc-dien-dam-voi-tong-thong-ukraine-101662.html