Chính sách với Trung Quốc có thể là thất bại chiến lược mới của Mỹ

Theo chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin, các sự kiện gần đây như thất bại của đàm phán thương mại Mỹ - Trung, quyết định của chính quyền Donald Trump áp thêm thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh cho thấy rằng, không nên chờ đợi mối quan hệ giữa 2 cường quốc này sớm giảm bớt căng thẳng.

Không nên chờ đợi mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc sớm giảm bớt căng thẳng. (Nguồn: GappingWorld)

Cuộc khủng hoảng trong mối quan hệ song phương Mỹ - Trung bắt đầu vào năm 2018 và nhanh chóng ảnh hưởng đến các lĩnh vực kinh tế, chính trị và quân sự.

Cuộc chiến thuế quan do chính quyền Trump phát động chống lại Trung Quốc với lý do loại bỏ sự mất cân bằng thương mại chỉ là một phần nhỏ của cuộc chiến tranh lạnh quy mô lớn. Những lý do khiến Mỹ gây áp lực lên Trung Quốc bằng những phương pháp thô bạo có thể kể đến gồm: Thứ nhất, trong giới lãnh đạo Mỹ hiện có sự đồng thuận về việc Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược chính của Mỹ và cần phải kiềm chế, làm cho nước này suy yếu.

Thứ hai, Mỹ đã bắt đầu theo đuổi chính sách “Xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương” có từ thời Tổng thống Barack Obama.

Thứ ba, quan hệ song phương chuyển sang thế đối đầu gay gắt do các chính trị gia Mỹ hiện có hệ thống quan điểm đặc biệt về Trung Quốc, về hệ thống chính trị, kinh tế, lịch sử và văn hóa của nước này.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc do chính quyền Trump phát động có thể dẫn đến một thảm họa chiến lược mới, vì Mỹ đánh giá thấp kẻ thù và hệ tư tưởng với bản chất giáo điều của người Mỹ đã thâm nhập sâu vào tất cả các khía cạnh của chính sách đối ngoại.

Các nhà hoạch định chính sách hiện tại của Mỹ với Bắc Kinh đều tin rằng, Trung Quốc là “người khổng lồ có đôi chân đất sét” sẽ sụp đổ sau một cú đánh mạnh. Đây là một quan niệm sai lầm và cuộc xung đột Trung - Mỹ có thể dẫn đến một thất bại chiến lược mới của Mỹ.

(theo Sputnik)