Chính sách tín dụng thiết thực cho phụ nữ nghèo

Là một trong 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác vốn vay ưu đãi, sau 14 năm thành lập, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách giữa NHCSXH với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã giúp hàng chục triệu lượt phụ nữ có nhu cầu vay vốn được tiếp cận nhanh nhất với nguồn vốn ưu đãi, vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Hiện nay tổng dư nợ NHCSXH, Hội Phụ nữ nhận ủy thác quản lý chiếm 39,61% dư nợ/tổng dư nợ của 4 tổ chức chính trị - xã hội.

Chính sách tín dụng thiết thực cho phụ nữ nghèo - Ảnh 1

Trước đây, cuộc sống của gia đình chị Hoàng Thị Dung, xóm Pác Nà, xã Hồng Định (Quảng Uyên) rất khó khăn do không có vốn phát triển kinh tế. Thông qua Hội Phụ nữ, chị được vay 20 triệu đồng từ NHCSXH để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Có vốn cùng với sự cần cù, chịu khó, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đến nay, gia đình chị đã tạo dựng được hướng đi trong phát triển kinh tế gia đình. Chị tập trung chăn nuôi lợn, gà, mỗi năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng, kinh tế gia đình dần ổn định và thoát nghèo.

Cũng thông qua tổ chức Hội Phụ nữ, gia đình chị Tô Hồng Niêm, xóm Nà Po, xã Lang Môn (Nguyên Bình) được vay vốn NHCSXH cùng với số vốn tích lũy, chị đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn hơn 200 m2, có thể nuôi được 20 con lợn nái, 120 con lợn thịt. Và xây dựng hầm bioga. Mỗi năm gia đình thu nhập từ chăn nuôi lợn hơn 300 triệu đồng. Chị Niêm chia sẻ: Nhờ sự quan tâm và tận tình hướng dẫn của cán bộ Hội Phụ nữ, gia đình tôi được vay vốn NHCSXH, tạo điều kiện cho gia đình vươn lên trong cuộc sống. Trong thời gian vay vốn, cán bộ Hội thường xuyên đến kiểm tra, động viên gia đình tôi sử dụng đồng vốn có hiệu quả, đảm bảo trả được lãi và gốc đúng hạn cho ngân hàng.

Để bảo đảm nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng phụ nữ nghèo, cận nghèo có nhu cầu vay để phát triển kinh tế, trong những năm qua, Hội Phụ nữ đã chỉ đạo các cấp Hội tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội; quy định của Ngân hàng về cho vay đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác đến các tầng lớp phụ nữ và nhân dân.

Đồng thời, phối hợp với NHCSXH để hướng dẫn cho cán bộ Hội, cán bộ Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện đúng quy trình, công đoạn ủy thác cho vay. Công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn được thực hiện nghiêm túc, có chất lượng. Tổ chức hội đã phân công cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên tham gia những cuộc họp giao ban tại các điểm giao dịch cấp xã; định kỳ tổ chức sơ kết giữa Hội với NHCSXH để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cũng như chấn chỉnh các sai sót trong quá trình tổ chức thực hiện. Nhờ đó, hoạt động ủy thác qua tổ chức Hội Phụ nữ ngày càng phát triển cả quy mô lẫn chất lượng, tính chuyên nghiệp trong hoạt động ủy thác được nâng cao.

Chính sách tín dụng thiết thực cho phụ nữ nghèo - Ảnh 2

Cùng với NHCSXH trong việc dẫn vốn ưu đãi đến tận tay bà con, các cấp Hội luôn tạo điều kiện cho chị em tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, phương pháp quản lý nguồn vốn... nhiều chị đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, kinh doanh; chú trọng nuôi, trồng cây, con có giá trị kinh tế cao theo hướng trang trại và phát triển các ngành nghề truyền thống, từng bước cải thiện và nâng cao mức sống gia đình, góp phần tích cực trong thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Nhờ tập trung, triển khai đồng bộ đến 30/9/2016, cả nước có 72.684 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Tổng dư nợ gần 60 nghìn tỷ đồng cho 2.652.796 hộ gia đình vay. Trong đó, tập trung ở các chương trình: Cho vay hộ nghèo trên 14 nghìn tỷ đồng; hộ cận nghèo trên 12 nghìn tỷ đồng; hộ thoát nghèo gần 4,5 nghìn tỷ đồng; học sinh, sinh viên thông qua hộ gia đình trên 8 nghìn tỷ đồng; giải quyết việc làm trên 2,5 nghìn tỷ đồng.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ sẽ tiếp tục chủ động, sáng tạo, đổi mới trong cách làm, tiếp tục đẩy mạnh việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, phát huy sự chủ động sáng tạo của các cấp Hội về nhiệm vụ ủy thác; gắn kết vai trò, trách nhiệm của cán bộ chi, tổ phụ nữ trong công tác vận động, hỗ trợ thay đổi nhận thức của hội viên, phụ nữ. Đảm bảo công tác củng cố, kiện toàn tổ; thực hiện tốt khâu bình xét cho vay đảm bảo tính công khai, minh bạch; thực hiện đối chiêu nợ, đôn đốc, giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đến hạn đúng theo quy định; nâng cao năng lực của cán bộ Hội và tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn và đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát.

Với nhiều cách làm mạnh dạn, sáng tạo, Hội Phụ nữ các cấp đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho phụ nữ trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo trên cơ sở phát huy nội lực, tinh thần hợp tác tương thân, tương ái trong cộng đồng, giúp chị em vượt lên những khó khăn, thách thức để ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững…

Linh Đan