Chính sách hình sự đặc biệt được đề nghị áp dụng trong vụ AVG là gì?

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cho biết chính sách hình sự đặc biệt được áp dụng để ghi nhận sự hợp tác của người phạm tội trong việc khai báo cũng như khắc phục hậu quả.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9, báo chí đặt nhiều câu hỏi cho lãnh đạo Bộ Công an về vụ án MobiFone mua lại 95% cổ phần AVG.

Ngoài đề cập đến đường đi của 6,2 triệu USD mà các bị can nguyên là cán bộ Nhà nước đã nhận hối lộ từ cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, phóng viên còn hỏi vì sao ông Trương Minh Tuấn và một số người khác được đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt, còn ông Nguyễn Bắc Son thì không.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Sơn Hà.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết kết luận điều tra vụ án được ban hành ngày 31/8. Những ngày qua, các phương tiện truyền thông, báo chí đã thông tin tương đối đầy đủ về các nội dung cơ quan điều tra đã kết luận.

Về chính sách hình sự đặc biệt, ông Ngọc nói đó một trong những chính sách khoan hồng. Các quy định về việc này được thể hiện rõ ràng, cụ thể để ghi nhận sự hợp tác của người phạm tội trong việc khai báo cũng như khắc phục hậu quả.

Thứ trưởng Ngọc không giải thích cụ thể tại sao ông Nguyễn Bắc Son không được áp dụng chính sách này và không trả lời câu hỏi về đường đi của hơn 6 triệu USD Phạm Nhật Vũ hối lộ các cựu quan chức Bộ Thông tin và Truyền thông và MobiFone.

Theo kết luận điều tra vụ án, sau khi dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG hoàn thành, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng để đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD. Ông Son khai sau khi nhận tiền đã đưa cho con gái khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 đến 400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh. Còn con gái ông này cũng phủ nhận sự việc.

Người kế nhiệm của ông Son là ông Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận sau khi dự án hoàn thành, Phạm Nhật Vũ đã đến phòng làm việc để đưa cho ông Tuấn số tiền 200.000 USD. Ông Tuấn xin nộp hơn 2 tỷ đồng trong tài khoản cá nhân để khắc phục hậu quả.

Kết luận điều tra cáo buộc ông Trương Minh Tuấn thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son trong việc ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án khi chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng. Việc này gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng theo phương pháp tài sản.

Với nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, nhiều thành tích trong công tác và tự nguyện nộp lại tiền hưởng lợi bất chính, ông Tuấn được cơ quan điều tra đề nghị xem xét giảm nhẹ, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt khi lượng khung hình phạt.

Bị can Phạm Nhật Vũ cũng được đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt sau khi bị cáo buộc hối lộ hơn 6 triệu USD cho 4 bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải.

Bộ Công an đánh giá ông Vũ thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. Ngoài ra, bị can còn chủ động hủy bỏ thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, tự nguyện trả lại MobiFone số tiền đã nhận kèm lãi và chi phí phát sinh; gia đình có công với cách mạng, có nhiều đóng góp cho các tổ chức, hoạt động xã hội nên cần xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

Hoài Vũ