'Chính sách của Mỹ với Việt Nam không thay đổi dù ai là Tổng thống'

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ nằm ngoài dự đoán của quá nhiều người. Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng và trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ với 289 phiếu đại cử tri, vượt xa bà Clinton với 218 phiếu - theo tổng kết của CNN. Chiến thắng thực sự là một cú sốc với dư luận thế giới và với chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius tin rằng chính sách của Mỹ với Việt Nam không thay đổi dù ai là tổng thống.

Trao đổi với báo chí tại buổi theo dõi trực tiếp kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ ngày 9.11, Đại sứ Osius cho biết: “Tôi không thể dự đoán chính xác chính sách của tổng thống mới. Các thành viên của cả hai đảng đều coi trọng tăng cường quan hệ với Châu Á, trong đó có Việt Nam. Tương lai của nước Mỹ gắn bó chặt chẽ với tương lai của Châu Á và đó sẽ là điều không thay đổi dù ai là tổng thống mới của Mỹ. Chính sách của Hoa Kỳ với khu vực này sẽ không thay đổi, cũng như việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và đảm bảo các tuyến hàng hải, hàng không đều cởi mở cho tự do đi lại cũng không thay đổi”.

Về vấn đề Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhà ngoại giao Mỹ nói rằng, Tổng thống Barack Obama còn đương nhiệm đến hết tháng 1 năm 2017 và ông Obama cùng chính quyền đương nhiệm của Hoa Kỳ quyết tâm để TPP được quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn trong năm nay.

Nhận định về quan hệ Việt-Mỹ, ông Pope Thrower, Tham tán báo chí Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết: “Tôi muốn nói một điều rằng, trong 20 năm qua, từ khi Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ ngoại giao thì mối quan hệ song phương đã phát triển rất nhanh, và chúng ta hãy để cho lịch sử mối quan hệ này phát triển hơn nữa trong thời gian tới”.

Có mặt tại sự kiện, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định: “Ông Trump lên thì không thể dự đoán chính sách của nước Mỹ sẽ như thế nào, những điều gì sẽ xảy ra cho thế giới và cả nền thương mại thế giới. Tôi là người làm trong lĩnh vực kinh tế nên rất quan tâm nền kinh tế thế giới có thể ổn định lại được hay không, các ký kết về thương mại với các nước về cơ bản có được giữ vững hay không. Như ông Trump đã nói, rằng ông ấy sẵn sàng phá vỡ tất cả, như vậy với vai trò của một nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ thì có thể sẽ gây ra nhiều vấn đề cho nền kinh tế toàn cầu.

Việt Nam là một nền kinh tế đang hội nhập rất mạnh mẽ, nên những gì xảy ra trong nền kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Tôi hy vọng với những gì chính quyền Mỹ đã thể hiện trong nhiệm kỳ của ông Obama, tổng thống mới sẽ quan tâm thúc đẩy các mặt với Việt Nam, kể cả quan hệ kinh tế”.

P.T