Chính sách châu Á của chính quyền Donald Trump sẽ ra sao?

Với việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống, chính sách Á châu của chính phủ Hoa Kỳ được trông đợi sẽ có thay đổi đáng kể.

Chính sách châu Á của chính quyền Donald Trump sẽ ra sao? - Ảnh 1

Phúc trình mới ra của tổ chức Quỹ châu Á đánh giá rằng ở châu Á có nguy cơ xảy ra khoảng trống lãnh đạo và thậm chí chạy đua vũ khí hạt nhân nếu như Hoa Kỳ rút can dự khỏi khu vực này, BBC cho biết.

Với việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống, chính sách Á châu của chính phủ Hoa Kỳ được trông đợi sẽ có thay đổi đáng kể.

Mặt tích cực và tiêu cực

Các tác giả của phúc trình mới ra hôm thứ Ba 15/11 nói tại một số quốc gia, đang có hy vọng là dịch chuyển khỏi chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama thực ra có mặt tích cực.

Nhiều người cho rằng chính sách "xoay trục" của ông Obama chủ yếu chỉ nhằm vào đối trọng với một nước Trung Quốc .

Về mặt kinh tế, kế hoạch Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) gần như không thể thông qua. Chiến thắng của ông Trump đã xóa đi cơ hội cho việc Mỹ thông qua hiệp định TPP giữa 12 quốc gia như đã kỳ vọng.

Ngoài hai điều trên, người ta cũng đang xem xét liệu còn gì trong các hứa hẹn dân túy của ông Trump sẽ trở thành hành động.

Tổng thống đắc cử Trump đã đưa ra ý tưởng rút quân từ Hàn Quốc và Nhật Bản ngay cả khi đang có đe dọa từ Triều Tiên, trừ phi hai nước này chia sẻ bớt gánh nặng phục vụ 80.000 binh lính Mỹ.

Hiện Hàn Quốc đóng góp 860 triệu đôla/năm, và thêm 9,7 tỷ đôla cho việc di chuyển căn cứ quân sự Mỹ đi chỗ khác. Nhật Bản đóng góp 2 tỷ đôla/năm, phân nửa ngân quỹ cần để duy trì lính Mỹ ở đây.

Theo Quỹ châu Á, dựa trên tham vấn các học giả và cựu quan chức 20 quốc gia châu Á, cảnh báo rằng việc rút quân Mỹ sẽ khiến cho Tokyo và Seoul tìm cách tăng cường khả năng tự vệ, ngay cả bằng vũ khí hạt nhân, và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự khu vực.

Trấn an đồng minh

Ông Donald Trump đã sớm đưa ra lời trấn an các đồng minh như lãnh đạo Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thứ Năm 17/11 tới ông Trump sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ở New York khi ông này đang trên đường tới tham gia hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương ở Peru.

Trung Quốc chưa thấy tỏ ra bấn động gì lắm về việc ông Trump thắng cử. Bắc Kinh luôn coi chính sách xoay trục của chính quyền ông Obama là nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng quan ngại về đe dọa áp thuế nặng cũng như trừng phạt vi phạm thương mại và hối đoái từ phía tổng thống đắc cử của Mỹ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Hai 14/11 đã gọi điện cho ông Trump và kêu gọi hợp tác giữa hai quốc gia.

Nói chung các tác giả phúc trình cho rằng châu Á sẽ tìm cách ít dựa dẫm vào Mỹ hơn và chọn con đường riêng của mình.

Hiện các cặp mắt đang đổ dồn vào xem ông Trump sẽ đề cử ai cho các vị trí lãnh đạo ngoại giao và quốc phòng. Khi đó, ý định của vị tổng thống thứ 45 trong tương quan với châu Á sẽ rõ ràng hơn.

Thúy Hà