Chính quyền vẫn tiếp tay cho mỏ đá vi phạm ở Thái Nguyên?

Dù đã được chỉ rõ đang vi phạm quy định lắp đặt trạm cân, camera giám sát, chưa đủ điều kiện hoạt động nhưng các mỏ đá tại huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên vẫn được tạo điều kiện hoạt động.

Vi phạm đã rõ

Từ tháng 4 đến nay, Báo Giao thông đã đăng tải nhiều bài viết phản ánh việc hàng chục mỏ khai thác đá tại các xã Quang Sơn, Tân Long, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên chưa lắp đặt trạm cân tải trọng xe, chưa đủ điều kiện quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, tiếp tay cho xe quá tải phá đường.

Nhiều xe vận chuyển đá vi phạm quy định tải trọng từ trong mỏ tại xã Quang Sơn, Đồng Hỷ, Thái Nguyên.

Nhiều xe vận chuyển đá vi phạm quy định tải trọng từ trong mỏ tại xã Quang Sơn, Đồng Hỷ, Thái Nguyên.

Điều đáng nói, nhiều mỏ đã hoạt động cả chục năm nay nhưng vẫn ngang nhiên vi phạm. Khi trao đổi với PV Báo Giao thông, nhiều chủ mỏ, quản lý khai thác khẳng định: Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên và Phòng TN&MT huyện Đồng Hỷ đã nhiều lần thanh, kiểm tra và cho biết: "Quy định lắp đặt trạm cân tại mỏ là chưa bắt buộc, chưa phải thực hiện".

Trong khi đó, quy định này là quy định bắt buộc, các điểm mỏ khai thác khoáng sản phải lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác; Lắp đặt camera giám sát tại các kho chứa, nơi vận chuyển khoáng sản nguyên khai ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin, số liệu liên quan theo khoản 2, Điều 42, Nghị định số 158/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Dù tuyến đường vận chuyển đá có biển cấm tải trọng xe nhưng các xe quá tải vẫn hoạt động.

Dù tuyến đường vận chuyển đá có biển cấm tải trọng xe nhưng các xe quá tải vẫn hoạt động.

Đặc biệt, năm 2021, sau một số vụ án liên quan đến việc lợi dụng giấy phép để khai thác khoáng sản vượt công suất hàng chục lần xảy ra tại Công ty CP Yên Phước, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì, cùng các sở, ngành, địa phương kiểm tra, làm rõ vi phạm của tất cả điểm mỏ trên địa bàn.

Sau đó, nhiều vi phạm đã được chỉ rõ, trong đó có vi phạm lắp đặt trạm cân, camera giám sát. Trước vi phạm này, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo, các đơn vị phải chấp hành nghiêm mới được phép hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, đến nay, đâu vẫn đóng đấy, dù chưa hoàn thành lắp đặt trạm cân tải trọng nhưng các điểm mỏ vẫn ngang nhiên hoạt động.

Đùn đẩy trách nhiệm, tiếp tay vi phạm

Trong quá trình tìm hiểu, phản ánh về vụ việc trên, PV Báo Giao thông đã trực tiếp liên hệ, trao đổi với lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở TN&MT và UBND huyện Đồng Hỷ để làm rõ vi phạm, ghi nhận sự vào cuộc, xử lý của cơ quan chức năng. Trong đó, lãnh đạo tỉnh và Sở TN&MT khẳng định sẽ chỉ đạo kiểm tra, xử lý ngay, kiên quyết dừng hoạt động đối với mỏ chưa đủ điều kiện.

Riêng ông Nguyễn Thế Hoàn, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ chỉ ghi nhận nội dung phản ánh để nắm bắt, trả lời sau. Mặc dù trước đó, nhiệm vụ cung cấp thông tin cho Báo Giao thông đã được Chủ tịch UBND huyện này chỉ đạo phối hợp, làm việc với PV.

Sau khi để lại nội dung làm việc theo yêu cầu, PV đã nhiều lần liên hệ với Văn phòng UBND huyện Đồng Hỷ và ông Nguyễn Thế Hoàn nhưng các đơn vị này vẫn bất hợp tác, đến nay vẫn chưa cung cấp bất kỳ thông tin, chỉ đạo nào liên quan.

Các xe tải lớn nối đuôi nhau lưu thông khiến đường tỉnh 272, đoạn qua xã Quang Sơn và Tân Long, huyện Đồng Hỷ xuống cấp, mất ATGT nghiêm trọng.

Các xe tải lớn nối đuôi nhau lưu thông khiến đường tỉnh 272, đoạn qua xã Quang Sơn và Tân Long, huyện Đồng Hỷ xuống cấp, mất ATGT nghiêm trọng.

Thậm chí, trong lúc tỉnh, sở chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định, ngày 24/4, ông Nguyễn Thế Hoàn, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ đã ký Văn bản số 826 về việc yêu cầu thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản. Trong đó có nội dung tiếp tục "giãn" tiến độ hoàn thành việc lắp đặt trạm cân tải trọng, camera giám sát tại các mỏ vi phạm đến ngày 31/5; Vi phạm pháp luật về môi trường thì được "giãn" đến ngày 30/8 tới.

Trao đổi về nội dung này, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên cho biết: Giữa lúc sở đang chỉ đạo đơn vị liên quan vào cuộc xử lý nghiêm vi phạm thì UBND huyện lại ban hành văn bản trên nên việc kiểm tra, xử lý đã được dừng lại, chờ kết quả xử lý từ UBND huyện Đồng Hỷ.

Lãnh đạo một số điểm mỏ cho biết, nội dung văn bản trên là đề xuất của các doanh nghiệp để không bị xử phạt, dừng hoạt động theo quy định. Điều này giúp các doanh nghiệp có thời gian, điều kiện hợp thức, khắc phục vi phạm để không bị xử lý theo quy định hiện hành.

Nhiều ý kiến cho rằng, chính quyền địa phương đã tiếp tay cho vi phạm của các doanh nghiệp trong thời gian dài, đến nay lại tiếp tục tìm cách bao che cho vi phạm, giúp các điểm mỏ tiếp tục hoạt động, vi phạm các quy định liên quan.

Văn Thương

Nguồn ATGT: https://atgt.baogiaothong.vn/chinh-quyen-van-tiep-tay-cho-mo-da-vi-pham-o-thai-nguyen-192240521065429231.htm