Chính quyền Tổng thống Trump thúc đẩy khai thác dầu khí ngoài khơi

  Ngày 4/1, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã công bố một kế hoạch đề xuất cho khoan thăm dò dầu khí ở hầu hết các vùng biển của Mỹ.

  Đề xuất này lập tức vấp phải sự chỉ trích của các nhà hoạt động môi trường và một số nhân vật phe Cộng hòa.

  Chính quyền Tổng thống Trump thúc đẩy khai thác dầu khí ngoài khơi. Ảnh: Reuters

  Theo thông báo của Bộ Nội vụ Mỹ, kế hoạch của chính phủ đề xuất chào thầu 47 lô thăm dò khai thác dầu khí ngoài khơi - số lượng nhiều nhất trong lịch sử Mỹ, với thời hạn 5 năm; đồng thời cho khai thác 98% trữ lượng dầu mỏ và khí đốt ở các vùng biển thuộc quản lý của chính quyền liên bang.

  Trong số 47 lô thăm dò nói trên có 19 lô ngoài khơi Alaska, 7 lô ở Thái Bình Dương và 12 lô tại Vịnh Mexico, 9 lô ở Đại Tây Dương. Con số này tăng đáng kể so với mức giới hạn mà chính quyền Tổng thống Barack Obama tiền nhiệm đưa ra nhằm giảm thiểu các hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

  Trước khi rời nhiệm sở, ông Obama đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với hoạt động thăm dò dầu khí mới tại các vùng biển của Mỹ ở Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương.

  Kế hoạch trên nằm trong chủ trương của Tổng thống Trump thúc đẩy chính sách năng lượng "Nước Mỹ trước tiên", theo đó dỡ bỏ hạn chế đối với ngành khai thác dầu khí nhằm thúc đẩy phát triển và tạo nhiều việc làm.

  Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke cho rằng kế hoạch trên có thể đưa Mỹ trở thành "siêu cường mạnh nhất" trong ngành này. Ông cũng cho biết việc lấy ý kiến người dân về kế hoạch này sẽ được triển khai từ ngày 16/1 tới.

  Tuy nhiên, việc thực hiện kế hoạch này được đánh giá là không dễ dàng do sự phản đối của nhiều bang, trong đó có cả những bang chủ nhà của phe Cộng hòa, do lo ngại tác hại đối với môi trường cũng như ảnh hưởng đối với ngành du lịch vốn quan trọng đối với nền kinh tế địa phương.

  Thống đốc bang Florida Rick Scott ngay lập tức đã lên tiếng phản đối chính sách năng lượng của ông Trump, cho rằng việc khoan thăm dò dầu khí sẽ làm tổn hại nguồn tài nguyên thiên nhiên của bang này.

  Thống đốc bang Maryland là Larry Hogan và Thống đốc bang South Carolina là Henry McMaster - cũng thuộc phe Cộng hòa - không mặn mà với dự án khai thác dầu ngoài khơi.

  Trong khi đó, hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi bị xem là điều cấm kỵ về chính trị tại California, thành trì của phe Dân chủ, và các bang miền Đông Bắc. Một số bang khác như Texas và Lousiana lại coi ngành công nghiệp này là nguồn tạo việc làm và thúc đẩy kinh tế.

  Kế hoạch trên được công bố sau khi Tổng thống Trump hồi tuần trước ban hành các quy định mới, theo đó nới lỏng những hạn chế về khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi mà cựu Tổng thống Obama đã ban hành sau khi xảy ra vụ nổ ở giàn khoan Deepwater Horizon trên Vịnh Mexico hồi năm 2010 dẫn đến thảm họa tràn dầu ở khu vực này./.

  TTXVN

   Nguồn Bnews: http://bnews.vn/chinh-quyen-tong-thong-trump-thuc-day-khai-thac-dau-khi-ngoai-khoi/72740.html