Chính quyền Tổng thống Obama cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

Chính quyền của Tổng thống Obama đã cam kết thực hiện nghiêm túc thỏa thuận hạt nhân với Iran cho tới hết ngày 20/1/2017.

Chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẳng định cam kết sẽ tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ.

Chính quyền Tổng thống Obama cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran - Ảnh 1

Toàn cảnh nhà máy hạt nhân nước nặng Arak của Iran. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố trên được người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đưa ra trong cuộc họp báo hôm qua (9/11) sau khi ứng viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, ông Earnest cũng cho biết thêm rằng, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì cam kết đối với thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Trước đó, giới chức Iran kêu gọi Mỹ cam kết đối với thỏa thuận mang tên “Kế hoạch hành động toàn diện chung” (JCPOA).

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định, chính quyền của ông Obama cam kết thực hiện những chính sách này cho tới hết ngày 20/1/2017, khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức.

Phản ứng trước kết quả bầu cử Mỹ vừa qua, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh, nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không thay đổi các chính sách của mình trong bối cảnh Mỹ sắp có chính quyền mới do ông Trump lãnh đạo.

Phát biểu trong chuyến thăm Romania hôm qua (9/11), Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng cho biết, Iran kỳ vọng Tổng thống Mỹ mới đắc cử sẽ đề cao thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng 7 năm ngoái./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV