Chính quyền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đề xuất về tái cơ cấu nợ của Evergrande

Chính quyền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đang muốn tách các tài sản ở nước ngoài của Evergrande và sau đó bán để trả các khoản nợ nước ngoài.

Tòa nhà của tập đoàn Evergrande (giữa) tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 24/9/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tòa nhà của tập đoàn Evergrande (giữa) tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 24/9/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chính quyền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), nơi tập đoàn bất động sản Evergrande đặt trụ sở và điều hành việc tái cơ cấu tập đoàn này sau khủng hoảng nợ, đang muốn tách các tài sản ở nước ngoài của Evergrande và sau đó bán để trả các khoản nợ nước ngoài. Động thái này nhằm thúc đẩy hy vọng thu hồi vốn của các bên cho vay nước ngoài.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông dự định đưa ra kế hoạch tái cơ cấu nợ cho tập đoàn Evergrande vào tháng Ba tới. Điều này có thể “xóa sổ” 60% cổ phần của Chủ tịch tập đoàn này Hui Ka Yan.

Chính quyền tỉnh đang đề xuất rằng, các nhà đầu tư thuộc nhà nước nên mua tài sản của Evergrande và số tiền thu được từ việc bán tài sản nước ngoài nên được sử dụng để trả nợ nước ngoài.

Mặc dù các nhà đầu tư mong đợi các tổ chức do nhà nước “chống lưng” sẽ giúp quá trình tái cơ cấu Evergrande diễn ra suôn sẻ, song một số lại lo ngại rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ sử dụng tiền thu được từ bất kỳ hoạt động bán tài sản nào để ưu tiên trả nợ trong nước.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông đã hoàn thiện văn kiện khung và đệ trình lên nội các Trung Quốc để thảo luận vào cuối tuần này, đồng thời bổ sung một đề xuất tái cơ cấu chi tiết sẽ được công bố vào tháng 10/2022.

Evergrande là công ty bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới với hơn 300 tỷ USD nợ phải trả, bao gồm gần 20 tỷ USD trái phiếu quốc tế, tất cả đều được coi là mất khả năng thanh toán sau khi một loạt các khoản thanh toán quá hạn vào cuối năm ngoái.

Trước đó, Evergrande cho biết, họ đang thuê thêm cố vấn tài chính và cố vấn pháp lý gồm China International Capital Corp Ltd, BOCI Asia Ltd và Zhong Lun Law Firm để theo dõi các yêu cầu từ các chủ nợ. Động thái này diễn ra một ngày sau khi một nhóm chủ nợ nước ngoài, đại diện là công ty luật Kirkland & Ellis và ngân hàng đầu tư Moelis, cho biết họ đã sẵn sàng thực hiện "các hành động thực thi" để bảo vệ quyền lợi của các khách hàng bởi những điều mà họ cho rằng Evergrande “không đạt đúng cam kết”.

Hiện Evergrande cũng đang đẩy nhanh việc bán các dự án nhằm giải quyết khó khăn tài chính hiện nay.

Công ty cung cấp thông tin tài chính và phân tích S&P Global (Mỹ) cũng cảnh báo rủi ro vỡ nợ trên thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ tăng mạnh trong quý I/2022 nếu các biện pháp hỗ trợ của chính phủ nước này chưa phát huy hiệu quả.

Một tín hiệu góp phần cải thiện tâm lý của giới đầu tư đó là việc Country Garden, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc theo doanh số, cho biết họ sẽ phát hành 3,9 tỷ đô la Hong Kong (HKD) trái phiếu chuyển đổi để tái cấp vốn cho khoản nợ sẽ đến hạn thanh toán trong vòng một năm./.

Minh Trang (Theo Reuters)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/chinh-quyen-tinh-quang-dong-trung-quoc-de-xuat-ve-tai-co-cau-no-cua-evergrande/229760.html