Chính quyền Pakistan bắt giữ 3 thủ lĩnh Taliban người Afghanistan

Ba thủ lĩnh Taliban bị bắt giữ gồm Ahmadullah Muti - giám đốc tình báo, Suleman Agha - thủ lĩnh Taliban tại tỉnh Daykund, và Mullah Sani, biệt danh Samad Sani, người đứng đầu 1 trường học tôn giáo.

Chính quyền Pakistan bắt giữ 3 thủ lĩnh Taliban người Afghanistan - Ảnh 1

Các tay súng Taliban. (Nguồn: File)

Chính quyền Pakistan đã bắt giữ 3 thủ lĩnh Taliban người Afghanistan, trong đó có giám đốc tình báo Ahmadullah Muti, biệt danh Mullah Nanai.

Truyền thông Pakistan dẫn một nguồn tin của Taliban cho biết 2 người còn lại là Suleman Agha, thủ lĩnh Taliban tại tỉnh Daykund, và Mullah Sani, biệt danh Samad Sani, người đứng đầu 1 trường học tôn giáo và nổi tiếng là người kết nối Afghanistan với Taliban. Cả 3 đối tượng trên bị bắt giữ tại tỉnh Balochistan, Tây Nam Pakistan.

Hiện chính quyền Pakistan chưa ra tuyên bố chính thức về việc bắt giữ trên, song nguồn tin của Taliban cho biết ít nhất 8 thủ lĩnh của lực lượng này đã bị bắt ở tỉnh Balochistan trong những tuần gần đây.

Cũng theo nguồn tin trên, tên Mullah Nanai vừa mới được thủ lĩnh Taliban Maluvi Haibatullah bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp của Taliban.

Các vụ bắt giữ trên diễn ra sau khi Taliban từ chối tham gia cuộc hòa đàm với chính phủ.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Pakistan đã kịch liệt lên án các vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào người hành hương Hồi giáo dòng Shiite tại ngôi đền Karte Sakhi ở thủ đô Kabul của Afghanistan đêm 11/10, làm ít nhất 16 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao khẳng định Pakistan kịch liệt lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi dạng thức, đồng thời bày tỏ chia buồn với chính phủ và nhân dân Afghanistan và gia đình các nạn nhân.

Hiện chưa có tổ chức hoặc cá nhân nào thừa nhận thực hiện vụ tấn công. Trong một tuyên bố cùng ngày, Taliban đã bác bỏ mọi dính líu đến vụ tấn công trên.

Người phát ngôn lực lượng này Zabihullah Mujahid khẳng định "tấn công vào các ngôi đền không liên quan đến chúng tôi."

Giới chức Afghanistan nghi ngờ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể đứng sau vụ việc bởi các cuộc tấn công của tổ chức này thường nhằm vào người Shiites.

Hồi tháng Bảy, IS đã đánh bom liều chết vào cộng đồng người Hazara theo dòng Shiite ở thủ đô Kabul, làm khoảng 80 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương./.