Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp

KHỞI NGHIỆP BẰNG Ý TƯỞNG MỚI

(Cadn.com.vn) - Ngày 18-6, Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố (DSC) phối hợp với Vườn ươm doanh nghiệp TP Đà Nẵng (DNES) tổ chức “Hội nghị và triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng – StarupFair 2016” với tham gia của chính quyền thành phố, các nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và đông đảo các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Sau hơn hai năm hình thành và phát triển, hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng đã có những bước tiến ban đầu với nhiều thành quả. Sự kiện này là một điểm nhấn nổi bật về khởi nghiệp trong năm 2016, đồng thời cũng ghi nhận sự cố gắng của Đà Nẵng trong việc thực hiện mục tiêu biến thành phố trở thành Trung tâm Sáng tạo và Khởi nghiệp quốc gia. Sự kiện thực sự đã trở thành cầu nối giữa chính quyền – doanh nghiệp khởi nghiệp – nhà tài trợ, là nguồn cổ vũ cho các ý tưởng sáng tạo. Tại đây, sự quan tâm không chỉ dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, mà còn hướng đến các ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước. Rất nhiều ý tưởng từ đối tượng là sinh viên còn trên ghế nhà trường đã thu hút được sự quan tâm của nhà tài trợ.

Vượt qua hơn 45 đội dự thi, 11 dự án xuất sắc nhất đã được chọn vào phiên thuyết trình tại StarupFair 2016 để trình bày trước các Quỹ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân và các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp. Nhiều ý tưởng của các bạn trẻ khởi nghiệp rất độc đáo như các dự án: Gcall-kết nối người mua thông qua dịch vụ liên lạc đa ngôn ngữ, Qurasoft-phần mềm xây dựng giải pháp giám sát telemedical hiện đại hay phần mềm chát dành cho doanh nghiệp-Ant Buddy đến dự án phát triển Đặc sản Việt Nam-Vietnamese Specialty, phần mềm kết nối du khách và người dân địa phương-Cultures Connect... đã để lại những ấn tượng sâu sắc và nhận được nhiều ý kiến, đánh giá cao từ đại diện các Quỹ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân và đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp.

Vượt qua 11 nhóm tham gia thuyết trình, dự án Ant Buddy đã giành chiến thắng ngoạn mục với giải thưởng chung cuộc 1.000 USD từ ban tổ chức, giành vé tham gia Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam Hatch-Fair 2016, được lựa chọn vào thẳng bán kết chương trình StartupWheel do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Hồ Chí Minh (BSSC) tổ chức. Đặc biệt hơn nữa, chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Phần Lan – Việt Nam (IPP) đã trao tấm vé tài trợ chi phí tham gia sự kiện SLUSH tại Phần Lan dành cho team Ant Buddy. 2 nhóm dự án tiềm năng được chọn vào ươm tạo tại Vườn ươm doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng khóa 2 năm 2016 là Cultures connect và Ant Buddy.

Đông đảo các bạn trẻ đến tìm hiểu, học hỏi về các mô hình khởi nghiệp.

SẼ ĐƯA RA CÁC CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ

Ông Võ Duy Khương-nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp TP Đà Nẵng cho rằng, để giải nhiều bài toán lớn của nền kinh tế hiện nay, đất nước chỉ có một con đường duy nhất đúng, đó là đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Và để thực hiện điều đó, cuối năm 2015 cùng với sự ra đời của Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố (DSC) và Vườm ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), thành phố đã ban hành chương trình “Phát triển khởi nghiệp Đà Nẵng 2016” với kế hoạch hành động cụ thể được phân công cho các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp, Quỹ đầu tư... Đây là mô hình duy nhất trong cả nước được tổ chức nhằm thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo trong phạm vi một địa phương, giúp Đà Nẵng đi đúng con đường đã đề ra.

Đến nay, DNES đã tuyển chọn được 8 dự án (trong số 41 dự án ứng viên) để đưa vào ươm tạo và chuẩn bị tốt nghiệp vào cuối tháng 6 này. Từ thành công ban đầu, Vườn ươm sẽ tiếp tục triển khai chương trình ươm tạo đợt 2 với dự định sẽ lựa chọn ươm tạo khoảng 10 dự án và liên kết đào tạo với Cty Microsoft - Quỹ Expara Singapore và Lotus Fund của Mỹ với khoảng 15 dự án. Chương trình đã và sẽ thu hút khá đông các dự án khởi nghiệp, các bạn trẻ có tư duy sáng tạo, ý thích khởi nghiệp tham gia, tạo nên một môi trường khởi nghiệp chuyên nghiệp đầu tiên của cộng đồng khởi nghiệp thành phố.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh, hoạt động khởi nghiệp đang trở thành câu chuyện thời sự về phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn đó, TP Đà Nẵng đã ban hành chương trình “phát triển khởi nghiệp năm 2016” nhằm tạo động lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố và khởi động tiềm năng phát triển cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp của Đà Nẵng. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp, thành phố sẽ tiếp tục đổi mới cơ chế chính sách, tạo mọi điều kiện, môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp, hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ doanh nhân tâm huyết, giàu kiến thức, kỹ năng, có trách nhiệm xã hội, có văn hóa kinh doanh và nỗ lực vươn lên mạnh mẽ. Ngoài ra, ông Minh cũng đưa ra 6 yêu cầu đối với các đối tác, cơ quan, đơn vị liên quan để việc thực hiện các chương trình khởi nghiệp tại thành phố Đà Nẵng có kết quả trong thời gian đến.

“Thành phố sẽ đưa ra các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp như: cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ về tài chính, mặt bằng sản xuất kinh doanh, phát triển công nghệ mới, ứng dụng công nghệ thông tin, xúc tiến thương mại, kết nối đầu tư… tạo điều kiện thuận lợi để hình thành môi trường năng động sáng tạo phát triển khởi nghiệp tại Đà Nẵng” - ông Minh cam kết.

Nguyễn Tuấn