Chính quyền Donetsk cáo buộc Ukraine vi phạm tội ác chiến tranh

VOV.VN - Chủ tịch Hội đồng tối cao của vùng Donetsk đã lên án quyết định đóng băng các dịch vụ công tại khu vực miền Đông của chính quyền Ukraine.

Ngày 16/11, theo Sputnik, Chủ tịch Hội đồng Tối cao Cộng hòa Nhân dân Donetsk Denis Pushilin tuyên bố, chính quyền Kiev đang phạm phải tội ác chiến tranh do quyết định không chi trả cho người hưởng lương hưu tại miền Đông Ukraine.

Hai cụ bà sống tại vùng Donbass, Ukraine - những người sẽ không được hưởng lương hưu từ chính quyền Kiev (Ảnh Sputnik)

Trong một tuyên bố, ông Pushilin cho biết: “Với việc dừng chi trả lương hưu cho những người già và đẩy họ vào cảnh nghèo đói, các nhà chức trách Ukraine đang phạm phải tội ác chiến tranh. Hơn nữa, Ukraine không chỉ không trả lương hưu mà còn ngăn cản chúng tôi làm việc đó.

Chúng tôi chỉ mới bắt đầu thành lập quỹ hưu trí. Chúng tôi không chỉ bắt đầu từ vạch xuất phát mà còn tồi tệ hơn, chúng tôi đã không thể kết nối với các máy chủ để lấy danh sách những người hưởng lương hưu. Tuy nhiên, chúng tôi đang làm mọi thứ có thể”.

Ngày 13/11, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko đã ban hành hai nghị định trên trang web của ông. Ông Poroshenko ra lệnh đóng băng các dịch vụ công ở miền Đông và cấm các ngân hàng hoạt động tại khu vực này.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine cũng yêu cầu chính quyền Ukraine cung cấp thông tin cho Hội đồng châu Âu về việc vi phạm Công ước châu Âu về Bảo vệ Nhân quyền cho thấy Kiev “buộc phải” làm như vậy.

Cuộc xung đột tại Ukraine bắt đầu leo thang từ giữa tháng 4/2014 sau khi chính quyền Ukraine phát động chiến dịch quân sự chống lực lượng ủng hộ độc lập ở khu vực Donetsk và Lugansk.

Vào tháng 9/2014, chính quyền Kiev và phe đối lập đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk với sự tham dự của các đại diện đến từ Nga. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, hai phe đã liên tục cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trên./.