Chính quyền đối thoại cùng tiểu thương

Ngày 10-11, UBND quận 5, TP Hồ Chí Minh đã gặp mặt các thương nhân và báo chí chung quanh việc nâng cấp, sửa chữa Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông (Chợ An Đông).

Chính quyền đối thoại cùng tiểu thương - Ảnh 1

Sỡ dĩ vụ việc liên quan Chợ An Đông được nhiều người quan tâm do đây là một trong các chợ truyền thống lâu đời của TP Hồ Chí Minh. Và cùng với Chợ Bến Thành (quận 1), Chợ Bàn Cờ (quận 3), Chợ Hòa Hưng (quận 10), Chợ Tân Định (quận 1), Chợ Bình Tây (quận 6)… Chợ An Đông là nơi mua sắm, tham quan của du khách trong và ngoài nước.

Chợ An Đông được hình thành năm 1950. Đến năm 1989 chợ được đầu tư xây dựng mới và đến năm 1991 được nâng cấp hoạt động thành Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông với quy mô sáu tầng.

Chợ có tổng diện tích mặt bằng 25.000m2 (mỗi tầng 5.000m2), diện tích xây dựng 18.000 m2. Tổng số sạp thiết kế: 2.718 sạp. Số hộ hoạt động kinh doanh dao động từ 1.230 đến 1.280 hộ. Lượng khách đến tham quan giao dịch mua sắm, bình quân 2.000 người/ngày. Vào dịp lễ, Tết số người đến chợ còn tăng hơn, trong đó có nhiều đoàn khách nước ngoài như: Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản... Doanh số bán ra hàng năm của chợ ước tính hơn 3.000 tỷ đồng; thu nộp ngân sách (thuế, phí chợ) hơn 60 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, một số thương nhân tại Chợ An Đông đề nghị rà soát về tiến độ nâng cấp, sửa chữa chợ và làm rõ số tiền 217 tỷ đồng mà theo họ, là do thương nhân đóng góp để sửa chữa chợ.

Tại buổi gặp mặt, UBND quận 5 cho biết, việc nâng cấp, sửa chữa tại Trung tâm Thương mại Dịch vụ An Đông gồm sáu hạng mục gồm: Hệ thống cấp, thoát nước, nhà vệ sinh công cộng; Hệ thống điện động lực; Hệ thống phòng cháy chữa cháy, chống sét; Ô giếng trời, nội – ngoại thất; Hệ thống xử lý nước thải; Lắp đặt hai thang máy nâng hàng, tải khách.

Hiện, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hạng mục “Cải tạo hệ thống điện động lực” và hạng mục “Cải tạo hệ thống cấp thoát nước, nhà vệ sinh công cộng” với trị giá 9,4 tỷ đồng. Các ngành chức năng đang tiếp tục triển khai thực hiện các hạng mục còn lại theo quy định.

UBND quận 5 khẳng định, việc sửa chữa các chợ truyền thống trên địa bàn quận đã được Quận ủy, UBND quận 5 quan tâm thực hiện xuyên suốt từ năm 2010 đến nay, thông qua các chương trình hành động của Quận ủy và Kế hoạch của UBND quận 5 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận 5 (nhiệm kỳ X, XI).

Về số tiền 217 tỷ đồng mà một số thương nhân thắc mắc, đây là số tiền do Ban Quản lý Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông (là đại diện quản lý tài sản Nhà nước) thu tiền thuê sử dụng điểm kinh doanh của các thương nhân và đã nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định chứ không phải tiền “đóng góp sửa chữa trung tâm của thương nhân” do một số người hiểu sai.