Chính quyền có 'làm ngơ' trước những công trình sai phép ở Quảng Ngãi?

Tại tỉnh Quảng Ngãi, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích diễn ra ở nhiều nơi.

Dư luận đặt nghi vấn, liệu địa phương có buông lỏng quản lý để các cá nhân, chủ công trình, dự án xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích, chấp nhận bị xử phạt hành chính để tồn tại?

Sau khi bị chính quyền địa phương ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, ngày 24/11, ông Nguyễn Hồng Sơn, chủ công trình nhà gỗ đồ sộ xây dựng không phép trên đất phi nông nghiệp ở tổ 5, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi bắt đầu cho tháo dỡ công trình theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Hồng Sơn nhận thức sai phạm của mình, tự giác tháo dỡ công trình theo yêu cầu của lực lượng chức năng

Ông Nguyễn Hồng Sơn nhận thức sai phạm của mình, tự giác tháo dỡ công trình theo yêu cầu của lực lượng chức năng

Để tháo dỡ xong công trình này đòi hỏi hàng chục người cùng nhiều phương tiện máy móc làm việc cả tháng trời. Diện tích xây dựng không phép khu nhà gỗ và các hạng mục của gia đình ông Nguyễn Hồng Sơn rộng hơn 1.000m2 nằm trong khuôn viên khu đất rộng gần 2.000m2. Trong khuôn viên này có một khu nhà xây kiên cố cùng nhiều hạng mục công trình khác đã được xây dựng trước đó.

Ngoài diện tích đất ở, phần còn lại là đất nông nghiệp, giao thông, thủy lợi được gia đình ông Nguyễn Hồng Sơn mua lại của nhiều người.

Khu nhà gỗ quý xây dựng không phép trên đất nông nghiệp

Ông Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, khu nhà gỗ xây dựng không phép cùng nhiều hạng mục thuộc dự án khu dịch vụ giải khát Cẩm Lai Trà Đạo do ông làm chủ đầu tư. Ông Sơn thừa nhận do nóng vội, sai sót khi triển khai xây dựng khu nhà bằng gỗ quý kiên cố rộng hàng trăm mét vuông trên diện tích đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

"Tôi đã nhận thức được sai sót của mình. Đó là sai sót nghiêm trọng trong vấn đề đất đai. Tôi đã nộp phạt đầy đủ theo Quyết định của UBND thành phố Quảng Ngãi. Bước tiếp theo, tôi tiến hành dỡ dọn. Tôi nhận định, cái sai của tôi nghiêm trọng. Tôi không muốn để dư luận, các cơ quan, chính quyền khó xử nên tôi đã tự giác và chấp hành nghiêm" - ông Sơn chia sẻ.

Công trình xây dựng trái phép kiên cố, trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương chậm phát hiện xử lý

Khu nhà gỗ và nhiều hạng mục xây dựng không phép trên đất nông nghiệp

Trước đó, lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện công trình xây dựng của ông Nguyễn Hồng Sơn nằm trên đường Triệu Quang Phục, phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi có nhiều vi phạm. Chủ công trình này tự ý chuyển đổi hằng trăm mét vuông đất nông nghiệp để xây dựng công trình kiên cố khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Ngày 9/11, UBND thành phố Quảng Ngãi ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Hồng Sơn với số tiền 75 triệu đồng về hành vi chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị.

Phía bên ngoài khu dịch vụ Cẩm Lai Trà Đạo

Điều đáng nói, một công trình kiên cố nằm ngay trung tâm thành phố Quảng Ngãi với hàng chục người thi công gần hai tháng trời nhưng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng không phát hiện, ngăn chặn. Cho đến khi dư luận lên tiếng thì chính quyền địa phương mới vào cuộc xử lý.

Bà Đoàn Thị Hoa Kiều, Phó Chủ tịch UBND phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi thừa nhận thiếu sót của chính quyền địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND thành phố Quảng Ngãi, các địa phương kiểm tra, rà soát các trường hợp tương tự về việc lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích để có biện pháp xử lý theo quy định.

Tại Quảng Ngãi còn nhiều bất cập trong công tác quản lúy, sử dụng đất đai. Một số công trình xây dựng trên đất thuộc quản lý nhà nước đến nay vẫn tồn tại

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, công tác quản lý đất đai là trách nhiệm của chính quyền địa phương cấp cơ sở, huyện, thị xã, thành phố. Việc giám sát tổ chức thực hiện của các doanh nghiệp trong thời gian qua tại các địa phương có sự lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ. Một số doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục nhưng đã đưa đất vào sử dụng, xây dựng khi chưa được cấp phép.

Ông Đặng Văn Minh cho biết thêm: “UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo chính quyền cấp xã, cấp huyện cần phải kiểm tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý, nếu do nguyên nhân khách quan mà các doanh nghiệp vi phạm thì báo cáo UBND tỉnh xem xét xử lý từng trường hợp thấu tình đạt lý. Để làm sao, chúng ta cùng chia sẻ với doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo kỷ luật, kỷ cương của nhà nước"./.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/chinh-quyen-co-lam-ngo-truoc-nhung-cong-trinh-sai-phep-o-quang-ngai-post986775.vov