Chính quyền chậm chân, dân đào giếng chống hạn sau 1 năm chưa có tiền hỗ trợ

Hơn 1 năm qua, số tiền UBND tỉnh Bình Định hỗ trợ người dân xã Nhơn Hậu (TX An Nhơn) khoan, đào giếng chống hạn trong SX nông nghiệp và dân sinh vụ hè thu và vụ mùa 2015 vẫn chưa đến tay người dân. Nguyên nhân do đâu?

Chính quyền chậm chân, dân đào giếng chống hạn sau 1 năm chưa có tiền hỗ trợ - Ảnh 1

Đã hơn 1 năm gia đình bà Mai Thị Thu Hồng vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ khoan, đào giếng chống hạn

Để giúp người dân đối phó với tình hình hạn hán gay gắt trong năm 2015, UBND tỉnh Bình Định ban hành chủ trương hỗ trợ kinh phí cho người dân ở những vùng hạn xảy ra nghiêm trọng khoan, đào giếng nhằm cấp nước uống, nước sinh hoạt cho người và gia súc.

Chủ trương đề ra, giếng khoan có đường kính ống 60 mm, cấp nước tối thiểu cho 5 hộ dân, khoảng cách tối thiểu giữa các giếng là 200 m, mức hỗ trợ là 150.000 đồng/m giếng khoan; giếng đào sâu thêm, âm bộng, lắp đặt thêm bộng giếng có mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/cái; giếng đào có nền đá ong, không âm bộng có mức hỗ trợ là 2 triệu đồng/cái.

Trong đợt này, tại xã Nhơn Hậu (TX An Nhơn) có 94 hộ dân ở 6 thôn gồm Bắc Thuận, Nam Tân, Đại Hòa, Thiết Trụ, Vân Sơn, Ngãi Chánh được nhận tiền hỗ trợ khoan, đào giếng. Tổng số tiền hỗ trợ là hơn 214 triệu đồng.

Trong đó, tiền hỗ trợ khoan 7 giếng với tổng chiều sâu 305 m, đào 11 giếng âm bộng, đào 76 giếng đá ong. Thôn Vân Sơn là địa phương có số hộ dân đông nhất được nhận tiền hỗ trợ.

Tuy nhiên, từ đó đến nay đã hơn 1 năm, dù giếng đã được khoan, đào xong nhưng 94 hộ dân ở xã Nhơn Hậu vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Bà Mai Thị Thu Hồng (59 tuổi) ở đội 3, thôn Vân Sơn, bức xúc: “Năm ngoái, khi nghe Nhà nước có chính sách hỗ trợ 1,5 triệu cho các hộ đào sâu thêm giếng để có nước sinh hoạt, gia đình tui mừng lắm, liền vay thêm tiền, thuê thợ đến làm hết 5 triệu. Giếng đào xong đã hơn 1 năm rồi mà tiền hỗ trợ chẳng thấy đâu”.

Ông Trương Văn Anh, trưởng thôn Vân Sơn, cho biết thêm: “Không chỉ riêng thôn Vân Sơn mà người dân ở các thôn khác cũng lâm tình cảnh tương tự. Dân thắc mắc, kiến nghị đến chính quyền nhiều lần nhưng không thấy ủy ban xã giải thích hay cho biết đến khi nào thì người dân mới được nhận tiền hỗ trợ”.

Ông Giả Văn Thọ, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hậu, trần tình: “Năm vừa qua, ủy ban xã thay đổi cán bộ nên việc lập hồ sơ, tổng kết kết quả khoan, đào giếng của những hộ dân được hỗ trợ bị bỏ lơ. Đến khi bắt tay vào việc làm hồ sơ thì phải chạy lên chạy xuống thị xã 2 - 3 lần, thị xã cũng cử cán bộ lên kiểm tra 2 – 3 lần nên khi hồ sơ được hoàn chỉnh thì đã bị muộn”.

Theo ông Bạch Nhơn Tân, chuyên viên Phòng Kinh tế TX An Nhơn, Ban chỉ đạo phòng chống hạn thị xã đã yêu cầu xã Nhơn Hậu phải hoàn chỉnh hồ sơ, đến ngày 26/8/2015 gửi cho ngành chức năng.

Thế nhưng đến ngày 30/12/2015, UBND xã Nhơn Hậu vẫn chưa gửi hồ sơ lên, nên UBND thị xã An Nhơn không có cơ sở đề xuất UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ kinh phí chống hạn đối với người dân xã Nhơn Hậu. Đến ngày 17/5/2016, UBND xã Nhơn Hậu mới gửi đầy đủ hồ sơ lên Phòng Kinh tế TX An Nhơn, chậm gần 9 tháng.

Không để dân chịu thiệt

Ông Giả Văn Thọ, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hậu, cho biết hiện UBND TX An Nhơn đã trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết hỗ trợ kinh phí khoan, đào giếng của 94 hộ dân ở xã Nhơn Hậu từ nguồn ngân sách tỉnh năm 2016. Nếu được tỉnh đồng ý chỉ trả 1 phần trong tổng kinh phí hỗ trợ hơn 214 triệu đồng thì khoản còn lại, UBND TX An Nhơn và UBND xã Nhơn Hậu sẽ dùng ngân sách địa phương bù vào, nhất định không để người dân chịu thiệt.