Chính quyền Australia đối mặt với sức ép phải mạnh tay với Meta

Chính quyền Australia đang phải đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ các cơ quan báo chí trong việc mạnh tay hơn với Meta sau khi công ty tuyên bố ngừng chi trả cho các cơ quan báo chí của nước này.

Hôm nay, ba cơ quan báo chí tư nhân lớn nhất của Australia gồm Nine Entertainment, News Corp, Seven West Media đã tham gia phiên điều trần tại Quốc hội nước này để báo cáo về những tác động và ảnh hưởng của các nền tảng xã hội đối với Australia.

Tại đây, giám đốc điều hành News Corp Micheal Miller cho biết, “mạng xã hội đang trở thành một nhân tố độc hại trong xã hội với các hành vi lừa đảo, tống tiền trực tuyến, bắt nạt và các sản phẩm công nghệ deepfake đồng thời chúng cũng can thiệp vào chính trị”. Vì vậy ông Miller cho rằng các cơ quan chức năng của nước này cần phải kiểm soát các nền tảng xã hội chặt chẽ hơn.

Giám đốc điều hành Nine Entertainment Mike Sneesby, Giám đốc điều hành News Corp Micheal Miller, Giám đốc điều hành Seven West Media Jeffrey Howard tại buổi điều trần (từ trái qua) - Ảnh: Martin Ollman

Giám đốc điều hành Nine Entertainment Mike Sneesby, Giám đốc điều hành News Corp Micheal Miller, Giám đốc điều hành Seven West Media Jeffrey Howard tại buổi điều trần (từ trái qua) - Ảnh: Martin Ollman

Giám đốc điều hành Nine Entertainment Mike Sneesby cũng cho biết trên các mạng xã hội nhà báo hay bị tấn công còn những người dẫn chương trình là nữ giới thường xuyên bị bắt nạt. Không chỉ với giới báo chí, tình trạng này còn diễn ra với trẻ em, đặc biệt là trẻ vị thành niên tuy vậy hiện nay có quá ít hành động để ngăn chặn những điều này.

Không chỉ vậy, ông Mike Sneesby cho biết, người dân Australia tiếp nhận một lượng lớn tin tức, thông tin từ các nền tảng xã hội, nhiều hơn rất nhiều so với những gì mà các nền tảng xã hội báo cáo vì vậy yêu cầu chính phủ ban hành thêm nhiều biện pháp nhằm làm giảm các thông tin độc hại trên các nền tảng xã hội và buộc các nền tảng phải có trách nhiệm hơn với các cơ quan báo chí, bao gồm cả việc cần có các hành động đáp lại việc Meta dừng trả tiền cho các cơ quan báo chí nước này.

Đồng thời, ba cơ quan báo chí lớn của Australia cũng đề nghị chính phủ nước này yêu cầu các nền tảng xã hội khác gồm Instagram, TikTok, YouTube, X, WhatsApp phải đàm phán về việc trả tiền cho các cơ quan báo chí Australia.

Các cơ quan báo chí Australia đang gây sức ép với chính quyền Australia sau khi vào tháng Ba vừa qua, Meta tuyên bố ngừng trả tiền cho các cơ quan báo chí nước này vì họ ngừng cung cấp chức năng tin tức chuyên biệt trên nền tảng Facebook sau khi chỉ có dưới 3% người sử dụng nền tảng này tiếp cận với tin tức. Hiện tại, các cơ quan chức năng của Australia đang nghiên cứu các bước đi tiếp theo sau quyết định này của Meta.

Trước đó vào năm 2021, dưới sức ép của chính quyền Australia, Meta và Google đã ký nhiều thỏa thuận để trả tiền cho nhiều cơ quan báo chí Australia do đã sử dụng nội dung tin tức của các cơ quan này trên nền tảng của mình. Nhiều thỏa thuận sẽ hết hạn trong năm nay, vì thế các cơ quan báo chí Australia đang hy vọng các bên sẽ đạt được thỏa thuận tương tự trong những tháng tới. Trong khi Google cho biết đang đàm phán với một số cơ quan báo chí Australia thì Meta đã khẳng định sẽ không đàm phán và dừng việc trả tiền.

Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/cong-nghe/chinh-quyen-australia-doi-mat-voi-suc-ep-phai-manh-tay-voi-meta-post1102974.vov