Chính phủ yêu cầu tổng rà soát phòng cháy chữa cháy với các vũ trường, karaoke

Chính phủ yêu cầu Bộ Công an tổng rà soát điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, trước mắt ở tất cả các thành phố lớn.

Tại Nghị quyết tháng 10, Chính phủ yêu cầu Bộ Công an tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, tổng rà soát điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, trước mắt ở các thành phố lớn.

Trước đó tại Hà Nội liên tiếp đã xảy ra các vụ cháy tại quán karaoke. Mới đây nhất là vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại một quán karaoke ở Trần Thái Tông khiến 13 người thiệt mạng.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng cũng đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội có biện pháp hỗ trợ kịp thời những nạn nhân và thân nhân, chỉ đạo các địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra và kiên quyết đình chỉ hoạt động các quán karaoke, nhà hàng không tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Thông tin về nguyên nhân ban đầu, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải hôm 2/11 cho biết xuất phát do từ việc nhà hàng sửa chữa, hàn xì. Nhà hàng này chưa có giấy phép nhưng đã đưa vào hoạt động. Cơ quan điều tra hiện đã giữ những người có liên quan và tiếp tục điều tra.

“Khi sự cố xảy ra, có 2 phòng đang hát, tại đây có một lớp học viên chính trị sau khi thi xong môn học thì tổ chức liên hoan. Đây là lớp cấp trưởng, phó phòng. Lớp học gồm 12 người nhưng chỉ có một người thoát được ra bên ngoài. Trong số những nạn nhân tử vong có một cán bộ của Hà Nội”, ông Hải cho biết.

N.Mạnh