Chính phủ yêu cầu làm rõ thông tin xây nghĩa trang, lò hỏa táng cạnh trường đại học

  Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã trao đổi thông tin xung quanh vụ việc UBND tỉnh Sơn La dự kiến xây dựng nghĩa trang và lò hỏa táng cạnh trường Đại học Tây Bắc.

  Vùng đất quy hoạch nghĩa trang nhân dân Thành phố Sơn La và đất quy hoạch của trường Đại học Tây Bắc chỉ cách nhau 1 con ngõ nhỏ. Ảnh Nghiêm Huê

  Trước câu hỏi của báo chí về quan điểm của chính Phủ và Bộ GD&ĐT đối với việc vừa qua, UBND tỉnh Sơn La ban hành quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng nghĩa trang nhân dân Thành phố Sơn La; vị trí xây dựng nghĩa trang rất gần khu dân cư Bản Khoang, xã Chiềng Ngần, cũng như khu quy hoạch của trường ĐH Tây Bắc, gần trung tâm thành phố, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho hay, vấn đề xây dựng lò hỏa thiêu của các địa phương là việc rất nên làm vì chúng ta đang đặt mục tiêu bảo vệ môi trường, tiết kiệm đất… Còn địa điểm như thế nào thì địa phương quyết định vị trí xây dựng.

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng, cho hay đã nắm được thông tin về vấn đề này. “Tuy nhiên chưa biết “ngay cạnh” là như thế nào, nhưng chắc chắn với tư duy xây dựng của lãnh đạo thì không đời nào xây dựng một lò hỏa táng ngay cạnh trường ĐH được. Có thể có điều gì đó chúng ta chưa tìm hiểu rõ, chắc chắn phải xây dựng xa khu dân cư. Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến của nhà báo và yêu cầu tỉnh Sơn La báo cáo, thông tin thêm về vấn đề này trên tinh thần làm gì cũng không đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế”, ông Dũng nói.

  Còn theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, việc xây dựng lò hỏa táng ở đây thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, trường ĐH Tây Bắc là một trường trực thuộc bộ GD&ĐT nên Bộ đã có công văn gửi UBND tỉnh Sơn La. Lãnh đạo Bộ cũng có một buổi làm việc vào ngày 23/12 với đại diện UBND tỉnh Sơn La.

  Nêu quan điểm của bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng việc quy hoạch xây dựng một lò hỏa táng và nghĩa trang cần phải xem xét kỹ tác động về mặt tâm lý, môi trường. Đặc biệt trường ĐH Tây Bắc phản ánh quy hoạch này nằm cạnh trường. “Chúng tôi đã làm việc với tỉnh Sơn La và cũng có ý kiến rất rõ, đề nghị UBND tỉnh Sơn La phải xem xét kỹ yếu tố môi trường, tâm lý, để làm sao việc xây dựng không ảnh hưởng xấu đến hoạt động sư phạm của trường ĐH Tây Bắc”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn thông tin.

  Trước đó, như báo Tiền Phong đã phản ánh, từ năm 2017, khi UBND tỉnh Sơn La quy hoạch xây dựng nghĩa trang nhân dân và lò hỏa táng gần khu dân cư Bản Khoang, xã Chiềng Ngần, giảng viên, cán bộ nhân viên cũng như sinh viên của trường ĐH Tây Bắc rất lo lắng. Vì khoảng cách từ khu vực nghĩa trang đến khu ký túc xá cũng như vùng lõi trung tâm của trường ĐH Tây Bắc chỉ khoảng 700m. Còn nếu tính từ vùng đất được quy hoạch cho trường thì khu vực giáp ranh với nghĩa trang chỉ là một con ngõ nhỏ. Việc có một nghĩa trang, lò hỏa táng ở quá gần môi trường sư phạm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như môi trường sinh hoạt của các giảng viên, sinh viên, cán bộ nhân viên và học sinh nơi đây.

  Nghiêm Huê

  Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/giao-duc/chinh-phu-yeu-cau-lam-ro-thong-tin-xay-nghia-trang-lo-hoa-tang-canh-truong-dai-hoc-1788420.tpo