Chính phủ Yemen bác thỏa thuận ngừng bắn do Ngoại trưởng Mỹ đề xuất

Chính phủ Yemen tuyên bố sẽ bác bỏ tất cả các kế hoạch hòa bình yêu cầu Tổng thống Yemen Abd Rabbo Mansour Hadi phải từ chức trước khi tiến tới một giải pháp chính trị.

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen trong cuộc giao tranh với lực lượng Houthi tại Sharija, khu vực giáp ranh giữa tỉnh Taez và Lahj. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Yemen ngày 15/11 cho biết vẫn chưa được tham khảo ý kiến về thỏa thuận ngừng bắn mới giữa liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu và lực lượng Houthi, được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đề xuất, đồng thời tuyên bố sẽ bác bỏ tất cả các kế hoạch hòa bình yêu cầu Tổng thống Yemen Abd Rabbo Mansour Hadi phải từ chức trước khi tiến tới một giải pháp chính trị.

Ngoại trưởng Yemen Abdul Malik Al Mekhlafi tuyên bố rằng chính phủ được quốc tế công nhân của nước này sẽ không tuân thủ bất kỳ thỏa thuận nào mà không có sự tham gia của chính quyền Tổng thống Hadi.

Trên trang Twitter chính thức, ông Mekhlafi nêu rõ: "Chúng tôi không quan tâm bất cứ thỏa thuận nào mà chúng tôi không phải là bên tham gia."

Tuyên bố trên của ông Mekhlafi được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo rằng lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn và liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã nhất trí thực thi một thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu từ ngày 17/11.

Trước đó ngày 15/11, phát biểu trước báo giới tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), ông Kerry nói rằng tất cả các bên đối địch ở Yemen đã đồng ý thành lập một chính phủ đoàn kết vào cuối năm nay.

Tổng thống Hadi và chính phủ của ông trước đó đã bác bỏ một kế hoạch hòa bình do Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Esmail Ould Shaikh Ahmad đề xuất. Kế hoạch này yêu cầu Tổng thống Hadi phải chuyển giao quyền lực cho một phó tổng thống mới.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, lực lượng Houthi đã nhất trí tuân thủ các điều khoản của "thỏa thuận tạm ngừng các hoạt động thù địch bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/4 cho đến hết tháng 8/2016," với điều kiện bên còn lại thực thi cam kết tương tự và chừng nào cả UAE và Saudi Arabia thống nhất thúc đẩy thỏa thuận này.

Tuy nhiên, Chính phủ Yemen tuyên bố muốn chứng kiến phiến quân Houthi rút khỏi những thành phố mà họ chiếm đóng đồng thời hạ vũ khí trước khi tiến tới thỏa thuận thành lập một chính phủ có sự tham gia của các bên.

Một quan chức Chính phủ Yemen từng tham gia vòng hòa đàm gần đây nhất tại Kuwait đã lên tiếng cáo buộc Houthi muốn loại bỏ Phó Tổng thống Ali Mohsen Al Ahmar thông qua kế hoạch hòa bình nói trên.

Giới phân tích khu vực Trung Đông cho rằng ông Kerry đang thúc đẩy nỗ lực cuối cùng nhằm tránh khả năng thỏa thuận hòa bình Yemen do Liên hợp quốc bảo trợ bị các bên đối địch ở quốc gia Trung Đông này bác bỏ.

Chuyên gia Ali Al Fakih, đồng thời là biên tập viên của tờ Al Masdar, nói với báo Gulf News (UAE) rằng tất cả các kế hoạch hòa bình bỏ qua chính phủ của ông Hadi sẽ khó có thể thành công. Nhà phân tích này nhận xét ông Kerry đang muốn "thổi một luồng sinh khí mới" vào thỏa thuận hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm tới./.