Chính phủ Venezuela và phe đối lập bắt đầu đối thoại chính trị

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và đại diện liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập đã đối thoại nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị.

Chính phủ Venezuela và phe đối lập bắt đầu đối thoại chính trị - Ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/10, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và đại diện liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập, trừ đảng Ý nguyện Nhân dân (VP) của ông Leopoldo López, người đang bị bắt giam vì tội gây bạo loạn, đã bắt đầu đối thoại chính trị tại thủ đô Buenos Aires.

Tổng thống Maduro và 3 đại diện của chính phủ đã cùng với Thư ký điều hành MUD Jesús Torrealba và 4 đại diện phe đối lập tham gia bàn đàm phán, với vai trò trung gian hòa giải của Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại nước Nam Mỹ.

Trước đó cùng ngày, Giáo hội Venezuela đã lên tiếng kêu gọi chính quyền và MUD tiến hành đối thoại "khẩn cấp" để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở nước này.

Giáo hội Venezuela cho rằng đối thoại là con đường duy nhất đảm bảo sự tôn trọng Hiến pháp và pháp luật cũng như tránh mọi cuộc đối đầu, đồng thời yêu cầu hai bên thực hiện cam kết cùng tiến hành đàm phán trong nỗ lực ngăn ngừa bạo lực leo thang./.