Chính phủ vẫn chưa quyết định thời gian nào cho học sinh đi học trở lại

  94 liên quanGốc

  Chỉ đạo về việc thời gian cho học sinh trở lại trường như khung chương trình học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ có quyết định cuối cùng tại kỳ họp sắp tới dựa trên diễn biến tình hình dịch bệnh.

  Thủ tướng chủ trì cuộc họp chiều 24-2 (Ảnh: VGP)

  Chiều nay, 24-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) báo cáo tình hình chống dịch.

  Một trong những nội dung được đặc biệt quan tâm tại cuộc họp này là việc bao giờ thì cho học sinh đi học trở lại. Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đã ban hành văn bản điều chỉnh khung năm học 2019-2020 và đưa ra 3 mức.

  Theo đó, các địa phương căn cứ vào tình hình của địa phương mình, từ 2-3-2020 học sinh toàn quốc sẽ quay trở lại đi học, kết thúc năm học vào 30-6-2020.

  Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia sẽ từ 23 đến 26-7, lùi một tháng so với các mốc bình thường. Còn đối với học sinh mầm non, tiểu học, có thể cho lùi lại 1-2 tuần, tùy theo tình hình dịch bệnh.

  Qua thảo luận, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học sẽ làm phát sinh những ảnh hưởng đến gia đình, nhà trường, xã hội. Theo kinh nghiệm nước ngoài, các nước có dịch vẫn cho học sinh đi học như Nhật Bản, Malaysia, Singapore.

  Mặt khác, việc tiếp tục cho học sinh cả nước nghỉ học sẽ gây nghi ngờ về tuyên bố của Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh, ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của nước ta, nhất là đối với dịch vụ du lịch… Vì thế, ông Dũng đề nghị, việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại cần căn cứ theo lứa tuổi và bậc học.

  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, nếu để học sinh đi học trở lại, Hà Nội đã có chỉ đạo các trường, lớp phải đo thân nhiệt, hướng dẫn học sinh rửa tay, sát khuẩn trước khi đến lớp và ra về. Bên cạnh đó, các trường lớp cũng tăng cường vệ sinh, khử khuẩn, không bắt buộc đeo khẩu trang khi đến lớp học…

  Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo về việc cho học sinh đi học trở lại

  Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến thảo luận, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ cho biết, đến thời điểm này Việt Nam vẫn đang khống chế tốt dịch Covid-19. Nỗ lực phòng chống dịch, thái độ của Việt Nam bước đầu được thế giới ghi nhận. Phần thưởng rất lớn đối với Chính phủ và hệ thống chính trị chính là niềm tin của nhân dân.

  Tuy vậy, trước tình hình dịch đang có diễn biến phức tạp tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần lớn là tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, tiếp tục khống chế dịch Covid-19 tại Việt Nam một cách căn bản. Đặc biệt, không được chủ quan đối với dịch Covid-19, coi việc chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung ở các cấp, ngành, các địa phương trong cả nước.

  Về các giải pháp cụ thể, Thủ tướng yêu cầu tất cả các trường hợp từ vùng dịch vào Việt Nam phải cách ly 14 ngày theo quy định; theo dõi và có biện pháp kịp thời khi có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh; tránh tình trạng tập trung đông người; chỉ đạo khoanh vùng, dập dịch kịp thời và không để lây chéo xảy ra.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý, một mặt phải kiên quyết chống dịch nhưng mặt khác phải bình tĩnh, nỗ lực thực hiện cho được mục tiêu kép là “vừa chống dịch thành công, vừa đảm thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội”.

  Chỉ đạo các giải pháp cụ thể về đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để giữ ổn định các mặt đời sống xã hội cũng như tiếp tục giữ ổn định vĩ mô và các loại thị trường, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: “Chúng ta phải hành động mạnh mẽ hơn, làm tốt hơn, để công cuộc chống dịch Covid-19 này cũng như các hoạt động bình thường của nhân dân ta trong bối cảnh nào cũng giữ được mọi việc bình an, tốt đẹp cho xã hội và cho nhân dân".

  Còn về vấn đề cho học sinh trở lại đi học vào đầu tháng 3, Thủ tướng cho biết, Thường trực Chính phủ không phản đối khung chương trình học của Bộ GD&ĐT nhưng yêu cầu xem xét tình hình dịch bệnh vào phiên họp sắp tới để có quyết định cuối cùng việc học sinh đi học trở lại dựa trên diễn biến tình hình dịch bệnh.

  Duy Tiến

  Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/chinh-phu-van-chua-quyet-dinh-thoi-gian-nao-cho-hoc-sinh-di-hoc-tro-lai/844052.antd