Chính phủ thống nhất chủ trương miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh THCS công lập

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Chính phủ thống nhất chủ trương thực hiện chính sách miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh trung học cơ sở trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trình bày trước Quốc hội - Ảnh: VNG

Chiều 8.11, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Báo cáo về việc sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục, giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.

Với dự thảo lần này, ban soạn thảo đã rà soát, hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động của 2 chính sách mới gồm: Chính sách không thu học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh THCS, trường công lập, và chính sách nâng chuẩn trình độ đào tạo đối với giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm.

Cụ thể, dự thảo đã sửa đổi khoản 1 Điều 97 theo nguyên tắc không thu học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi trường công lập và hỗ trợ đóng học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi trường dân lập, tư thục, học sinh tiểu học trường tư thục. Điều này sẽ thực hiện ngay sau khi Luật Giáo dục có hiệu lực để đảm bảo thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về nâng cao chất lượng phổ cập trong những năm tiếp theo, và miễn học phí trước năm 2020.

Về chính sách không thu học phí các đối tượng nêu trên, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hộ tán thành với việc bổ sung chính sách không thu học phí đối với học sinh diện phổ cập như trong dự thảo luật. Cơ quan này cũng ủng hộ việc giao cho chính phủ quy định lộ trình thực hiện chính sách không thu học phí đối với học sinh trung học cơ sở trường công lập, và hỗ trợ đóng học phí đối với học sinh trung học cơ sở trường tư thục.

Trước mắt, ưu tiên triển khai thực hiện chính sách này ở vùng miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Cần quy định trong Dự thảo Luật điều khoản chuyển tiếp về thời điểm thực hiện, cũng như các chính sách phát triển xã hội hóa tương ứng.

Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu quy định chính phủ có lộ trình mở rộng đối tượng, không thu học phí đối với trẻ em dưới 5 tuổi khi cân đối được nguồn lực.

Tú Viên