Chính phủ Syria dồn lực giành lại Aleppo trước khi ông Trump nắm quyền

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong liên minh quân sự ủng hộ chính phủ Syria cho hay, Syria và các đồng minh đang dồn lực chiếm lại Aleppo trước khi ông Trump nắm quyền. Quân chính phủ Syria cũng đang giành được những thắng lợi lớn nhất tại Aleppo trong nhiều năm qua.

Chính phủ Syria dồn lực giành lại Aleppo trước khi ông Trump nắm quyền - Ảnh 1

Quân chính phủ Syria đang giành được những thắng lợi lớn nhất tại Aleppo trong nhiều năm qua.

Quân nổi dậy đang phải đối mặt với thời điểm tồi tệ nhất trong nhiều năm qua sau khi các lực lượng chính phủ dồn lực tấn công trong vài ngày và chiếm lại hơn một phần ba lãnh thổ mà quân nổi dậy đang kiểm soát ở Aleppo. Hàng nghìn thường dân đã chạy khỏi đây an toàn.

Theo nguồn tin của Reuters, giai đoạn tiếp theo trong chiến dịch sẽ khó khăn hơn bởi quân đội Syria và các đồng minh muốn chiếm lại các khu vực đông dân hơn.

Hôm 29/11, quân nổi dậy đã chiến đấu quyết liệt vừa để ngăn các lực lượng chính phủ tiến sâu vào vùng đất mà họ đang chiếm giữ vừa đối đầu với lực lượng dân quân ủng hộ ông Assad đang tìm cách di chuyển vào khu vực này từ phía Đông Nam.

Nếu chiếm lại thành công phía đông Aleppo, quân chính phủ sẽ “dập tắt” trung tâm quan trọng nhất của cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Đây cũng sẽ là chiến thắng lớn nhất của ông Assad kể từ khi nội chiến bắt đầu.

Các phiến quân nói rằng, những người ủng hộ nước ngoài, bao gồm cả Mỹ, đang bỏ mặc họ trong khi Nga và Iran đang hỗ trợ rất mạnh cho quân chính phủ.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump cho biết ông có thể ngừng hỗ trợ cho quân nổi dậy Syria và thậm chí có thể hợp tác với Nga để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và khủng bố ở nhiều nơi khác trên thế giới. Ông còn khẳng định, mục tiêu hàng đầu của Mỹ sẽ không phải là lật đổ ông Assad nếu ông lên nắm quyền.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy chống chính phủ Syria. Tuy vậy, sự hỗ trợ này gần đây đã giảm rất đáng kể.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)