Chính phủ Syria bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học

Chính phủ Syria ngày 26/10, lên tiếng bác bỏ cáo buộc liên quan đến các cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại quốc gia này.

Tuyên bố này được đưa ra 4 ngày sau khi phái bộ điều tra chung của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) công bố báo cáo điều tra thứ 4 cho biết, các lực lượng chính phủ đã sử dụng khí độc trong cuộc tấn công tại thị trấn Qminas, tỉnh Idlip, tây bắc Syria vào ngày 16/3 năm ngoái.

Chính phủ Syria bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học - Ảnh 1

Một chuyên gia về vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc đang thu thập các mẫu vật tại Damascus, Syria. (Ảnh: AFP).

Hãng thông tấn chính thức SANA (Syria) dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ, chính phủ bác bỏ tất cả cáo buộc của phương Tây và các cơ quan đại diện của họ cho rằng các lực lượng của chính phủ đã sử dụng khí độc, chẳng hạn như khí clo trong các hoạt động quân sự chống lại khủng bố.

Tuyên bố cho rằng không có chứng cứ xác thực để chứng minh kết luận của cuộc điều tra là đúng. Chính phủ Syria nhiều lần cảnh báo về hậu quả của việc chính trị hóa cuộc điều tra, về độ tin cậy của các bên tham gia điều tra.

Tuyên bố khẳng định, chính phủ Syria luôn duy trì cam kết tuân thủ mọi nghĩa vụ và quy tắc theo Công ước về vũ khí hóa học (CWC).

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được cho là thường xuyên sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công tại Syria và Iraq.

Theo báo cáo của Hiệp hội y khoa Mỹ-Syria, IS đã tiến hành hơn 160 cuộc tấn công sử dụng các chất độc hóa học như khí độc sarin (ảnh hưởng đến thần kinh), clo (ảnh hưởng hô hấp) và khí mù tạt (gây bỏng mắt, da, phổi) kể từ khi xung đột tại Syria bùng phát. Hơn 1.490 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công này./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV