Chính phủ Slovakia mất đa số sau khi liên minh sụp đổ

  Chính phủ Slovakia đã mất đa số trong Quốc hội sau khi một đối tác rút khỏi liên minh cầm quyền bốn bên.

  Lãnh đạo SaS Richard Sulik. Ảnh: BNE.eu

  Lãnh đạo SaS Richard Sulik. Ảnh: BNE.eu

  Bộ trưởng Ngoại giao Ivan Korcok , Bộ trưởng Tư pháp Maria Kolikova và Bộ trưởng Giáo dục Branislav Gröhling - tất cả đều thuộc đảng Tự do và Đoàn kết (SaS) - đã đệ đơn từ chức hôm 5/9. Lãnh đạo SaS và là Bộ trưởng Kinh tế Richard Sulík cũng đã từ chức vào tuần trước.

  "Chúng tôi rất tiếc phải rời bỏ chính phủ. Chúng tôi sẽ là một phe đối lập mang tính xây dựng nhưng cứng rắn", Sulík nói với các phóng viên.

  SaS đã đe dọa rời khỏi liên minh sau những bất đồng với Bộ trưởng Tài chính Igor Matovič.

  Đảng Những người bình thường và cá nhân độc lập (OLaNO) do ông Matovič lãnh đạo đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2020, nhưng ông đã từ chức Thủ tướng sau khi mua một lô vacine Sputnik V do Nga sản xuất mà không tham khảo ý kiến các đối tác liên minh của mình.

  Ông Matovič đã bất đồng với ông Sulík về một số vấn đề, bao gồm cách giải quyết lạm phát tăng vọt và giá năng lượng cao trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ông Sulík cũng không đồng ý với Bộ trưởng Tài chính về phản ứng kinh tế của Slovakia đối với đại dịch COVID-19.

  Sau những chỉ trích gay gắt, SaS đã kêu gọi Thủ tướng Eduard Heger (cũng thuộc đảng OLaNO) cải tổ chính phủ và cách chức ông Matovič vào cuối tháng 8. Thủ tướng Heger cho biết ông Matovič có thể từ chức nếu các biện pháp chống lạm phát do ông đề xuất được thông qua lần đầu tiên.

  Không có SaS, liên minh cầm quyền chỉ chiếm thiểu số 70 ghế trong Quốc hội Slovakia gồm 150 ghế. Một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tiềm tàng đối với chính phủ thiểu số có thể dẫn đến các cuộc bầu cử sớm.

  Sự bất ổn chính trị xảy ra khi chính phủ Slovakia đã tài trợ vũ khí cho các lực lượng vũ trang Ukraine trong khi mở cửa biên giới cho những người sơ tán khỏi xung đột.

  Công Thuận/Báo Tin tức (Theo euronews.com)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/chinh-phu-slovakia-mat-da-so-sau-khi-lien-minh-sup-do-20220906004804603.htm