Chính phủ ra công điện về việc ứng phó khẩn cấp mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Liên quan đến tình hình mưa lũ đang diễn ra tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. Trưa nay 15/10, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi đến các địa phương trên yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt các nội dung sau.

Chính phủ ra công điện về việc ứng phó khẩn cấp mưa lũ tại các tỉnh miền Trung - Ảnh 1

Ngôi nhà ngập trong nước ở Quảng Bình. Ảnh: Vnexpress

1.UBND các tỉnh cần theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến mưa lũ để có biện pháp ứng phó kịp thời. Phải kiên quyết trong việc sơ tán người dân sinh sống tại các vùng ngập lụt, sạt lở,... đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, cần phải huy động tối đa mọi phương tiện, lực lượng và phải dùng mọi biện pháp để tiếp cận, ứng cứu người dân ở những khu vực bị chia cắt do lũ.

2. Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lượng trên địa bàn sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn khi địa phương yêu cầu.

3. Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương phải theo dõi và chỉ đạo địa phương vận hành các công trình thủy lợi, thủy điện tại địa phương.

4. Bộ Công thương chỉ đạo vận hành an toàn hệ thống lưới điện, chuẩn bị nguồn lương thực, hàng hóa để cung ứng cho nhân dân, kiểm soát chặt chẽ giá thành sản phẩm.

Chính phủ ra công điện về việc ứng phó khẩn cấp mưa lũ tại các tỉnh miền Trung - Ảnh 2

Tuyến đường sắt Bắc - Nam qua địa phận huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình bị sạt lở. Ảnh: VOV

5. Bộ GTVT tập trung ứng phó, khắc phục các sự cố ách tắc do lũ gây ra, khắc phục nhanh các tuyến đường bị hư hại, đặc biệt là tuyến QL1A và tuyến đường sắt Bắc – Nam.

6. Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở chuẩn bị thuốc men để chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh sau lũ.

7. Bộ TN&MT chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa, lũ, dự báo và cung cấp thông tin kịp thời.

8. Các cơ quan truyền thông phải tăng tần suất phát sóng về tình hình mưa lũ để người dân nắm bắt kịp thời.

9. Các bộ, ngành liên quan sẵn sàng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giúp đỡ các địa phương khi có yêu cầu.

10. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức thường trực theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết để kịp thời chỉ đạo, triển khai các biện pháp đối phó.

Quốc Hào