Chính phủ Nhật gọi việc cựu Thủ tướng Nhật thăm bán đảo Crưm là "thiếu suy nghĩ"

Ông Yukio Hatoyama, cựu Thủ tướng Nhật Bản, đã tới Crưm hôm 10.3 bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Tokyo. Chính phủ Nhật gọi chuyến thăm này là “thiếu suy nghĩ”. Chuyến thăm được xem như sự công nhận việc Nga sáp nhập Crưm.

Cựu Thủ tướng Nhật Yuko Hatoyama.

Ông Hatoyama – người nắm quyền Thủ tướng Nhật trong 9 tháng từ năm 2009 đến 2010, người đứng đầu câu lạc bộ hữu nghị Nhật Bản – Nga, đã bắt đầu chuyến thăm Crưm 3 ngày từ 10.3, bên lề chuyến đi của ông tới thành phố biển Yalta.

“Tôi có thể bằng một vài cách nào đó thúc đẩy sự phát triển các mối quan hệ văn hóa và nhân đạo giữa Crưm và Nhật Bản” – hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời ông Hatoyama nói.

Ông sẽ phát biểu trước các sinh viên đại học ở Crưm vào ngày mai 12.3 và sẽ gặp các lãnh đạo Crưm vào cuối tuần này.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga hôm nay đã nói rằng chuyến thăm của ông Hatoyama đi ngược lại chính sách ngoại giao của Nhật Bản: “Chuyến thăm Crưm của một chính trị gia, người từng là thủ tướng, là hành động cực kỳ thiếu suy nghĩ và vô cùng đáng tiếc”.

Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida trước đó đã thúc giục ông Hatoyama chớ đến thăm Crưm. Các quan chức e ngại rằng, nếu một cựu thủ tướng năm lãnh thổ này bằng visa do Nga cấp, nó sẽ xung đột với quan điểm của Nhật rằng Nga đã đơn phương chiếm lãnh thổ này từ tay Ukraina và vi phạm luật quốc tế.

Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Masahiko Komura cũng nói rằng chuyến thăm của ông Hatoyama có thể “gây hiểu lầm cho cộng đồng quốc tế”, không phù hợp với quan điểm chính thức của Nhật.

Song, phát biểu với các phóng viên tại Matxcơva hôm 9.3, ông Hatoyama nói rằng ông muốn xem liệu việc sáp nhập có công bằng không.

“Các sự kiện không được chuyển tải đến Nhật Bản một cách chính xác. Tôi muốn tận mắt thấy người dân cảm thấy thế nào. Một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, người đân đã thể hiện mong muốn của họ về việc sáp nhập. Điều quan trọng nhất của một nền dân chủ là người dân địa phuonwg cảm thấy thế nào”.

Ông Hatoyama cũng nói rằng ông đã “có nhiều cuộc tham vấn với phía Nga” về kế hoạch thăm Crưm.

Ông còn cho rằng, chuyến thăm có thể đóng góp vào việc giải quyết tranh chấp với Nga về nhóm đảo nhỏ ở ngoài khơi Hokkaido mà Nga kiểm soát song Nhật cũng tuyên bố chủ quyền.

“Vùng Lãnh thổ phía Bắc (mà Nga gọi là Nam Kurils) sẽ chỉ được trả lại khi Tổng thống Putin nắm quyền. Để giải quyết vấn đề Lãnh thổ phía Bắc, chúng ta cần hiểu Nga nghĩ gì về Crưm”.

Ông Hatoyama còn đặt vấn đề liệu Nhật tham gia trừng phạt Nga về vấn đề sáp nhập Crưm có thích hợp hay không: “Nhật nên nghĩ kỹ liệu việc trừng phạt theo Châu Âu và Mỹ có phải là quyết định đúng đắn hay không”.

Tin bài NỔI BẬT