Chính phủ Nam Sudan và lực lượng phiến quân đàm phán hòa bình

Ngày 16/11, dưới vai trò trung gian của Cơ quan Phát triển liên chính phủ Đông Phi (IGAD), đại diện Chính phủ Nam Sudan và lực lượng phiến quân tại nước này đã gặp nhau ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia nhằm tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn và một kế hoạch chia sẻ quyền lực ở quốc gia nhiều bất ổn này.

Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (trái) và thủ lĩnh đối lập Riek Machar (phải) trong cuộc gặp hồi tháng 10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại diện Chính phủ Nam Sudan tham dự cuộc gặp lần này, Thiếu tướng Samson Mabior nhấn mạnh rằng tình trạng bạo lực là căn nguyên của vấn đề hiện nay và chỉ có đàm phán mới có thể chấm dứt xung đột tại quốc gia này.

Hồi tháng Giêng năm nay, Chính phủ Nam Sudan và các tay súng phiến quân do cựu Phó Tổng thống Riek Machar đứng đầu đã ký một thỏa thuận nhằm chấm dứt sự thù địch, song thỏa thuận bị phá vỡ chỉ trong vài ngày.

Đến đầu tháng Năm, hai bên đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức và thành lập một chính phủ chuyển tiếp để xây dựng bản hiến pháp mới và tổ chức bầu cử. Tuy nhiên, thỏa thuận cũng nhanh chóng đổ vỡ.

Bạo lực bùng phát tại Nam Sudan kể từ tháng 12/2013 sau khi chính phủ của Tổng thống Salva Kiir cáo buộc các binh sỹ trung thành với ông Machar âm mưu đảo chính.

Xung đột tại quốc gia non trẻ này đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người và buộc gần 2 triệu người dân phải sơ tán./.