Chính phủ Mỹ thay Đặc phái viên phụ trách vấn đề Triều Tiên

Mỹ đang tìm người thay Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Sung Kim sau khi Thượng viện Mỹ đã thông qua đề nghị bổ nhiệm ông Sung Kim giữ chức Đại sứ Mỹ tại Manila (Philippines).

Chính phủ Mỹ thay Đặc phái viên phụ trách vấn đề Triều Tiên - Ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Malaysia Joseph Yun được coi là ứng cử viên sáng giá cho vị trí kế nhiệm ông Sung Kim. (Nguồn: thediplomat.com)

Kyodo đưa tin, theo một quan chức Chính phủ Mỹ, nước này đang tìm người thay Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Sung Kim sau khi Thượng viện Mỹ đã thông qua đề nghị bổ nhiệm ông Sung Kim giữ chức Đại sứ Mỹ tại Manila (Philippines).

Động thái này diễn ra khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang thể hiện lập trường ngày càng thù địch với Mỹ.

Nguồn tin trên cho biết, Đại sứ Mỹ tại Malaysia Joseph Yun được coi là ứng cử viên sáng giá cho vị trí kế nhiệm ông Sung Kim phụ trách vấn đề Triều Tiên.

Ông Yun, từng làm việc tại Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia và các quốc gia châu Á khác, đã giữ chức Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Malaysia năm 2013.

Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này tham gia các cuộc đàm phán sáu bên nhằm chấm dứt những tham vọng hạt nhân của Triều Tiên./.