Chính phủ Mỹ điều tra con trai ông Joe Biden

  137 liên quanGốc

  Sau một khoảng thời gian im lặng do bầu cử, các nhà chức trách liên bang Mỹ hiện đang tích cực điều tra các hoạt động kinh doanh của Hunter Biden, con trai của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

  Sau khi cuộc bầu cử Tổng thống kết thúc, cuộc điều tra nhắm vào Hunter Biden đang bước sang một giai đoạn mới. Các công tố viên liên bang ở Delaware, kết hợp với Cơ quan Điều tra Hình sự IRS và FBI, đang thực hiện các động thái công khai như đưa ra trát đòi hầu tòa và tiến hành các cuộc thẩm vấn, các nguồn tin của CNN cho biết.

  "Hôm qua, lần đầu tiên tôi được biết họ đang điều tra các vấn đề về thuế của tôi. Tôi rất coi trọng vấn đề này nhưng tôi tin tưởng rằng một đánh giá chuyên nghiệp và khách quan về những vấn đề này sẽ chứng minh rằng tôi đã giải quyết công việc của mình một cách hợp pháp", ông Hunter Biden tuyên bố.

  Các nhà điều tra đã kiểm tra nhiều vấn đề tài chính, bao gồm cả việc Hunter Biden và các cộng sự của ông có trốn thuế và rửa tiền trong các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc hay không.

  Cuộc điều tra bắt đầu từ năm 2018, trước khi ông William Barr lên làm Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Vụ điều tra này sẽ đưa ra một thử nghiệm ngay lập tức về lời hứa của Tổng thống đắc cử Joe Biden về việc duy trì sự độc lập của Bộ Tư pháp.

  Hiện ông Biden chưa công bố cái tên được chọn làm Bộ trưởng Tư pháp mới và vị trí này có thể ảnh hưởng tới cuộc điều tra.

  "Tổng thống đắc cử Biden vô cùng tự hào về con trai của mình, người đã chiến đấu qua những thử thách khó khăn, bao gồm cả những cuộc tấn công cá nhân tàn ác trong những tháng gần đây, chỉ để trở nên mạnh mẽ hơn", phía ông Biden tuyên bố.

  Theo nhận định của AP, vụ việc cũng tăng thêm sức nặng cho những cáo buộc của đương kim Tổng thống Donald Trump rằng ông Biden có quan điểm thân Trung Quốc. Biden đã bác bỏ nhận định rằng ông có thái độ mềm mỏng trước chính quyền Bắc Kinh và nói rằng không giống như Trump, ông sẽ xây dựng lại các liên minh toàn cầu để kiểm soát Trung Quốc.

  Vào năm ngoái, tạp chí New Yorker từng đăng tải một bài viết tiết lộ các hoạt động làm ăn của Hunter Biden tại Trung Quốc, bao gồm việc Hunter từng gặp một cộng sự kinh doanh khi đi tháp tùng cha mình trong chuyến thăm Bắc Kinh năm 2013.

  Hunter Biden cũng thừa nhận đã nhận một viên kim cương từ một ông trùm năng lượng Trung Quốc liên quan đến các dự án khí đốt. Hunter khẳng định món quà này sẽ khó ảnh hưởng đến chính sách của cha mình và đã tặng lại viên kim cương cho một cộng sự khác.

  Bắc Hiệp

  Bắc Hiệp

  Nguồn Ngày Nay: https://ngaynay.vn/chinh-phu-my-dieu-tra-con-trai-ong-joe-biden-post100601.html