Chính phủ luôn đồng hành cùng thế hệ trẻ

“Giới trẻ cần phải khởi nghiệp, bước chân vào khởi nghiệp là dám sống với ước mơ của mình. Hạnh phúc không phải là kiếm được nhiều tiền, mà được sống với đam mê, dám vượt qua thách thức, khó khăn"- Đó là thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc đối thoại với hơn 1.000 thanh niên, sinh viên về khởi nghiệp.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 - 2021 và Ngày hội Thanh niên Khởi nghiệp vừa diễn ra.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khởi nghiệp giúp phát triển nhanh doanh nghiệp, nâng cấp hạ tầng, khởi nghiệp là mục tiêu đột phá, là mệnh lệnh của các cuộc cách mạng công nghiệp. Giá trị khởi nghiệp là thước đo mang lại sự khác biệt của một Chính phủ kiến tạo.

Chính phủ luôn đồng hành cùng thế hệ trẻ - Ảnh 1

Thủ tướng và đại diện các Bộ, ngành dự đối thoại với 1.000 sinh viên, thanh niên.

Thủ tướng cho rằng, Thước đo và mục tiêu cuối cùng của khởi nghiệp không chỉ là lợi nhuận, giá trị nhận được của khởi nghiệp không chỉ là con số tài chính. Đó còn là sự trải nghiệm, sự rèn luyện kỹ năng của nhận thức và giá trị bản thân. Vì vậy, nếu một ý tưởng khởi sự kinh doanh nào đó không thành công thì cũng không nên coi đó là một thất bại hoàn toàn của bản thân.

350 tỉ đồng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Trung ương Đoàn đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành với các ngân hàng, tập đoàn kinh tế, các tổ chức hỗ trợ chương trình thanh niên khởi nghiệp, và ra mắt Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với số tiền 350 tỉ đồng (Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải đã cam kết hỗ trợ 200 tỉ đồng; Tập đoàn Geleximco cam kết hỗ trợ 100 tỉ đồng; Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cam kết hỗ trợ 50 tỉ đồng).

Chương trình thanh niên khởi nghiệp sẽ hướng tới ba khối đối tượng để tập trung hỗ trợ là SV các trường ĐH, CĐ; Thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp (tập trung hỗ trợ các dự án, đề án trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp); Doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh.

Có thất bại mới có thành công. Có thể có người thành công, có người kém may mắn nhưng điều quan trọng là các bạn trẻ dám sống với ước mơ của mình, có cơ hội trải nghiệm và rèn luyện cho hành trình lâu dài này.

Hiện nay có rất nhiều điều kiện để khởi nghiệp thành công như: Xây dựng Chính phủ kiến tạo, hỗ trợ doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ; Việt Nam đã tham gia các hiệp định quốc tế; Việt Nam đang có dân số vàng, người Việt Nam, thông minh, có nhiều ý tưởng sáng tạo; có nhiều doanh nghiệp lớn; chính trị ổn định, và sự cam kết của Chính phủ khi quan tâm, đồng hành cùng thế hệ trẻ…

Chia sẻ với các sinh viên về ước mơ, hoài bão cũng như khởi nghiệp nên bắt đầu từ đâu? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyên: Đừng suy nghĩ mình làm gì, mà phải làm những gì mình say mê thì sẽ gặt hái thành công.

Ở đây không ai nghĩ mình sẽ học để làm gì, mà phải xác định học để cống hiến và xả thân. Nếu học ngành chính trị thì càng không thể nghĩ mình học ra trường sẽ được làm cái gì, mà phải nhớ mình học để làm gì cho đất nước. Ngoài ra, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến việc cần phải quan tâm đến khởi nghiệp ở nông thôn.

Đoàn Thanh niên phải làm sao để người dân nông thôn, thanh niên nông thôn, người nghèo đều có cơ hội học tập, dấn thân, lập nghiệp, khởi nghiệp và trở thành những người lãnh đạo đất nước trong tương lai.

Cũng tại Lễ phát động Thanh niên khởi nghiệp, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ra mắt Hội đồng chuyên gia tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và trao vốn hỗ trợ cho 10 dự án khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên, mỗi dự án khởi nghiệp được nhận số vốn 50 triệu đồng.

Cùng đó, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã phát động cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-Up Idea 2016”; Ra mắt sàn ý tưởng thanh niên nông thôn khởi nghiệp.

K.Thoa